12 bí quyết chọn trái cây và rau củ quả tươi ngon
Photo by <a href='https://unsplash.com/@pineapple?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Pineapple Supply Co.</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

12 bí quyết chọn trái cây và rau củ quả tươi ngon

Các loại trái cây và rau củ tươi ngon, bổ dưỡng là nguồn cung cấp vitamin và các dưỡng chất thiết yếu rất tốt cho sức khỏe. Đây cũng là loại trái được yêu thích ở mọi mùa trong năm, nhưng để chọn trái cây và rau củ quả ngon, bạn cần biết một số bí quyết đặc biệt.

Một số chuyên gia dinh dưỡng và đầu bếp chuyên nghiệp đã chia sẻ các bí quyết chọn trái cây và rau củ quả tươi ngon và giàu dinh dưỡng. Bạn hãy tham khảo để mua thực phẩm thông minh hơn nhé.

1. Dưa hấu

Dưa hấu là loại quả được nhiều người ưa thích để giải khát vào mùa hè. Dưa hấu cũng ngon và ngọt nhất vào thời điểm cuối hè giữa tháng 8 đến cuối tháng 9. Tuy nhiên, một số người bán đã tiêm nitrat vào dưa hấu để kích thích dưa tăng trưởng nhanh (dưa hấu tiêm nitrat có thể tăng 11kg chỉ trong 3 tuần). Ngoài tiêm nitrat, dưa hấu cũng có thể bị phun phân đạm và các chất kích thích khác. Vì vậy, bạn cần đặc biệt lưu ý tránh dưa hấu bị tiêm nitrat để tránh bị ngộ độc.

Bạn nên chọn trái dưa hấu có kích thước trung bình, có các sọc sáng, vỏ bóng và không bị giập. Ngoài ra, bạn nên chọn trái dưa có cuống khô và phát ra âm thanh bộp bộp khi vỗ, vì đây là những trái dưa đã chín ngọt. Bạn cũng nên chọn dưa hấu có đốm vàng lớn ở phần tiếp xúc với mặt đất.

2. Quả táo

Để mua được những trái táo tươi ngon, bạn hãy chọn những trái táo có kích cỡ trung bình, cứng và nặng. Bạn không nên mua những quả táo sáng bóng vì đây là những trái táo đã bị phun chất bảo quản.

Khi mua táo xanh, bạn hãy chú ý tìm xem trái táo có những vết nứt màu xám ở gần cuống hay không. Sự xuất hiện của những vết màu xám này cho thấy táo đã chín và ngon. Bạn nên mua táo đúng mùa vì đây là thời điểm táo ngon nhất và giàu vitamin nhất. Vào những thời điểm khác trong năm, bạn vẫn có thể mua được táo nhưng những trái này sẽ chứa ít vitamin và các dưỡng chất hơn.

3. Quả cherry

Tháng 6 và tháng 7 là mùa cherry. Đây là lúc thích hợp để mua loại trái cây rất giàu dinh dưỡng, thơm ngon này với giá rẻ hơn. Bạn hãy quan sát bằng mắt thường và chọn những quả cherry có màu sẫm vì chúng chứa nhiều đường, carotenoid, anthocyanin và các axit hữu cơ để nhận được đầy đủ tác dụng của quả cherry.

Quả cherry luôn được bán khi vẫn còn nguyên cuống nên bạn hãy chọn quả có cuống màu xanh và chắc vì đây là quả mới hái. Nếu quả cherry mọng và dính thì có lẽ đó không phải là cherry tươi. Nếu bạn thấy có mùi lên men thì có nghĩa là cherry đã bị để lâu và một vài quả có thể bị hỏng, bạn không nên mua.

4. Quả mận

Khi mua mận, bạn nên chọn những quả mận đều màu, tránh mua những quả mận bị nứt hoặc có chỗ lõm hoặc vết bẩn trên vỏ. Quả mận chắc và có mùi ngọt, dễ chịu sẽ là những quả mận tươi ngon.

Nếu trên vỏ quả mận có một lớp phấn màu trắng rất mỏng, điều đó có nghĩa là quả mận mới được hái nên rất tươi. Bạn cũng nên chú ý tới cuống mận, những quả mận chín thường có cuống khô.

5. Chuối

Bạn nên chọn những quả chuối sáng màu có những đốm nhỏ màu đen (còn gọi là lốm đốm trứng cuốc) để quả chuối chín và ngọt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn để chuối lâu hơn 2 ngày thì không nên mua những quả chuối đã có chấm màu đen này.

Bạn không nên mua những quả chuối có đốm đen lớn vì đây là dấu hiệu cho thấy quả chuối đã bắt đầu bị hỏng ở bên trong. Bạn không cần quan tâm tới kích cỡ quả chuối mà hãy chọn chuối già và chín. Những quả chuối chín thường có màu vàng rộm, sáng và căng, không có nhiều góc cạnh.

6. Trái lê

Những trái lê chín có hương thơm đặc trưng mà bạn có thể cảm nhận khi cầm trái lê đặt gần mũi. Bạn không nên chọn những trái quá mềm hoặc quá cứng, bị lõm hoặc bị nứt.

Bạn hãy để ý những đốm màu nâu ở gần cuống vì những đốm này cho thấy trái lê không còn tươi. Mặc dù có một số loại lê có màu xanh sáng, nhưng phần lớn trường hợp đây là dấu hiệu cho thấy trái lê còn non, chưa chín.

7. Quả kiwi

Khi chọn kiwi, bạn nên đặt quả kiwi ở giữa ngón tay cái và ngón trỏ. Nếu thấy quả kiwi mềm nhưng có độ đàn hồi thì đó là quả kiwi chín.

Bạn cũng nên chú ý tới mùi thơm khi mua kiwi vì kiwi chín thường có mùi thơm giống như mùi cam quýt nhưng rất hấp dẫn. Ngoài ra, bạn hãy chọn quả kiwi vỏ mịn, chắc và không bị giập.

8. Chanh vàng

Chanh xanh khá quen thuộc và dễ lựa nhưng nhiều người sẽ bối rối như khi lựa chanh vàng. Đây là loại chanh ít gặp ở nước ta nhưng cũng khá thích hợp để nấu ăn.

Khi chọn chanh, bạn hãy chọn những trái chanh đã già, chín và có vỏ sáng bóng. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý tới độ mịn của vỏ chanh. Hàm lượng các dưỡng chất ở những quả chanh vỏ mịn sẽ cao hơn những quả chanh khác. Những quả chanh có vỏ gồ ghề thường có vỏ dày và nặng hơn nhưng cũng có ít lõi hơn và thường không ngon.

9. Ớt chuông

Có rất ít người biết ớt chuông chia làm hai loại có hương vị hoàn toàn khác nhau là ớt chuông cái và ớt chuông đực. Chỉ cần lật ngược trái ớt và nếu bạn thấy trái ớt có 4 múi thì đó là trái ớt cái, 3 múi thì đó là trái ớt đực. Ngoài ra, trái ớt đực thường dài hơn còn trái ớt cái thì ngắn và bề ngang to hơn. Ớt chuông cái ngọt hơn và có thể ăn sống không cần qua chế biến. Ngược lại, ớt chuông đực có vị hơi chua và cứng hơn nên thường được sử dụng để chế biến và nấu món ăn.

Ớt chuông càng nặng thì càng ngon và mọng nước nên bạn hãy chọn những trái nặng nhất. Bạn cũng nên để ý chọn ớt có cuống màu xanh và chắc. Bạn hãy chọn những trái ớt chuông không có đốm vàng vì những đốm này cho thấy ớt chuông đã bị côn trùng chích.

10. Cà chua

Khi chọn cà chua, bạn nên xem cuống cà chua. Nhiều người chọn những trái cà chua còn nguyên cuống vì nghĩ rằng những trái cà chua này sẽ tươi hơn nhưng thực tế không phải vậy. Cuống sẽ tự rụng khi cà chua chín nên một trái cà chua vẫn còn nguyên cuống có nghĩa là đã bị hái hoặc cắt trước khi chín. Những trái cà chua hái sớm và chín ép như vậy có chứa ít vitamin và các dưỡng chất hơn so với cà chua chín tự nhiên.

Khi lựa cà chua, bạn hãy lựa những trái chín đều màu, không có các đốm hoặc các vùng màu xanh. Ngoài ra, cà chua ngon cũng có mùi dễ chịu và mềm khi bạn chạm vào. Những trái cà chua bị tiêm chất tăng trưởng nitrat sẽ rất đàn hồi và không lưu lại dấu tay của bạn như cà chua chín tự nhiên.

11. Dưa chuột

Dưa chuột là loại quả rất tốt cho sức khỏe và được dùng phổ biến khi chế biến các món ăn, đặc biệt là salad. Bạn nên chọn trái dưa chuột chắc, màu xanh sáng và vỏ không bóng. Những trái dưa có vỏ quá bóng có thể đã bị bón quá nhiều đạm hoặc được phủ bởi một lớp sáp và sẽ không tốt cho sức khỏe.

Khi chọn dưa chuột, bạn cũng nên chú ý đến cuống dưa. Nếu cuống dưa héo và khô thì đây là những trái dưa đã quá chín và sẽ có vị đắng rất khó chịu. Bạn cũng không nên mua những quả dưa chuột có vết bẩn, bị nứt hoặc có các vết bầm giập vì những trái dưa này sẽ bị đắng. Bạn nên mua những trái dưa chuột có kích cỡ trung bình, dài khoảng 10–15 cm.

12. Quả bơ

Khi chọn một quả bơ, điều đầu tiên bạn cần làm là chú ý đến màu sắc. Quả bơ chín thường có màu xanh đậm hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý rằng có một số loại bơ luôn có màu xanh kể cả khi đã chín, vì vậy bạn nên dựa vào các dấu hiệu khác để phân biệt. Ngoài ra, bơ sắp chín thường khi lắc quả bơ, bạn sẽ nghe thấy tiếng hột lục cục bên trong. Bơ xanh khi lắc sẽ không nghe thấy tiếng hột kêu.

Vỏ quả bơ có thể hơi xù xì một chút nhưng không được có vết lõm. Bạn cũng cần kiểm tra cuống bơ, nếu vùng dưới cuống màu xanh hoặc màu vàng thì bạn nên mua trái bơ đó. Nếu cuống bơ có màu nâu thì đó là quả bơ đã chín quá và bạn không nên mua.

Chọn trái cây và rau củ quả là cả một nghệ thuật, vì nếu bạn không biết cách chọn sẽ mua phải thực phẩm không ngon và không xứng với giá tiền. Bạn hãy lựa kỹ để có trái cây, rau củ chất lượng nhất nhé.

Hồng Nhung

Có thể bạn quan tâm

Những vitamin thiết yếu cần cung cấp cho cơ thể hằng ngày
Photo by Juan José Valencia Antía on Unsplash

Những vitamin thiết yếu cần cung cấp cho cơ thể hằng ngày

9 loại vitamin tan trong nước bạn cần biết
Photo by <a href='https://unsplash.com/@jeremybishop?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Jeremy Bishop</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

9 loại vitamin tan trong nước bạn cần biết

4 vitamin tan trong dầu giúp bạn bảo vệ sức khỏe
Photo by <a href='https://unsplash.com/@yannispap?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Yannis Papanastasopoulos</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

4 vitamin tan trong dầu giúp bạn bảo vệ sức khỏe

10 thực phẩm giàu vitamin B12 giúp bạn khỏe mạnh
Photo by <a href='https://unsplash.com/@chrishcush?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Christian Bowen</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

10 thực phẩm giàu vitamin B12 giúp bạn khỏe mạnh