Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu là gì ?

Xét nghiệm nước tiểu là phân tích nước tiểu.

Xét nghiệm nước tiểu nói lên điều gì ?

Xét nghiệm nước tiểu có thể cho thấy rõ bệnh lý, mà không nói lên được nguyên nhân gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, xét nghiệm nước tiểu là một phần trong xét nghiệm thường qui trong kiểm tra sức khoẻ.

Chẳng hạn, có một số bệnh có thể được phát hiện khi làm xét nghiệm nước tiểu như : bệnh tiểu đường, bệnh thận(viêm vi cầu thận ) và nhiễm trùng đường tiểu mãn tính.

Xét nghiệm nước tiểu bao gồm những gì?

Xét nghiệm nước tiểu bao gồm quan sát đại thể nước tiểu( coi màu sắc nước tiểu) , xét nghiệm nước tiểu bằng các que nhúng, và xét nghiệm vi thể nước tiểu.

Xét nghiệm đại thể nước tiểu là gì ?

Xét nghiệm đại thể nước tiểu là quan sát trực tiếp nước tiểu, xem số lượng, màu sắc nước tiểu, đỏ, đục, lợn cợn...

Xét nghiệm nước tiểu bằng que nhúng là gì?

Đây là xét nghiệm có tính chất định lượng giúp trả lời có hay không có bất thường khi thử bằng que nhúng, xét nghiệm này làm trong vòng 1 phút. Màu sắc thay đổi biểu hiện trên que nhúng sẽ được đọc bằng cách so sánh với màu chuẩn qui định trên mẫu.

 Xét nghiệm bằng que thử có thể được sử dụng để xác định độ pH của nước tiểu, độ đậm đặc của nước tiểu, đạm, đường, cetone, nitrite, heroin, thử thai  và xác định có tính chất ước lượng  số bạch cầu có trong nước tiểu.

Ưu và khuyết điểm của phương pháp xét nghiệm nước tiểu bằng que thử ?

Que thử có thể được làm bằng giấy, hay bằng chất dẽo và nó có một số thuận lợi. Thử bằng que nhúng đơn giản, nhanh chóng, dễ thực hiện, giá cả chấp nhận được, dùng được ở mọi nơi, tầm soát được dễ dàng.

Tuy nhiên, que nhúng cũng có mặt hạn chế của nó, vì chỉ có tính chất định tính chứ không định lượng.

Xét nghiệm vi thể nước tiểu là gì?


Là xét nghiệm nước tiểu dưới kính hiển vi. Xét nghiệm này đòi hỏi phải có kính hiển vi.

Xét nghiệm vi thể nước tiểu được thực hiện như thế nào?

Mẫu nước tiểu được lấy và mang đến phòng xét nghiệm, lấy một giọt nước tiểu nhỏ lên lam kính để quan sát.

 Trước tiên, nước tiểu được cho li tâm sau đó xem dưới kính hiển vi, tìm các tinh thể, trụ, tế bào vẩy, vi trùng và các tế bào khác

Có thể phát hiện được loại tế bào nào trong nước tiểu ?

Tế bào biểu bì( tế bào vẩy), tế bào bạch cầu, hồng cầu có thể thấy được trong nước tiểu.

Tại sao lại có hồng cầu trong nước tiểu giữa dòng?

Tế bào hồng cầu có thể vào trong nước tiểu từ âm đạo do máu kinh, hay do chấn thương bàng quang khi đặt ống thông tiểu.

Mặt khác, tế bào hồng cầu có thể xuất hiện trong nước tiểu do một số nguyên nhân khác như: tổn thương thận, u làm trầy xát đường tiểu, sỏi thận, và nhiễm trùng đường tiểu.

Tại sao lại có sự xuất hiện của tế bào bạch cầu trong nước tiểu giữa dòng?

Các tế bào bạch cầu từ âm đạo hay lổ niệu đạo ( kể cả nam) có thể lây nhiễm vào mẫu nước tiểu xét nghiệm. Ngoài ra, nếu như bị nhiễm trùng, sẽ xuất hiện nhiều tế bào bạch cầu trong nước tiểu.

 Nước tiểu có nhiều bạch cầu có thể là kết quả của nhiễm trùng đường tiểu như thận, bàng quang và ống dẫn tiểu (đường tiểu trên và dưới). Sự hiện diện bất thường tế bào bạch cầu trong nước tiểu làm cho nước tiểu trở nên đục giống như mủ (gọi là tiểu mủ).

Có thể bạn quan tâm