Phương pháp thử thai

Phương pháp thử thai

Định nghĩa

Phương pháp thử thai là một loại xét nghiệm máu hoặc nước tiểu để xác định một phụ nữ có mang thai hay không

Hãy xem các xét nghiệm sau:

·   Định tính HCG trong nước tiểu

·   Định tính HCG trong HCG trong huyết thanh

·   Định lượng HCG

Xét nghiệm được thực hiện như thế nào?

Xét nghiệm định lượng hormôn hướng sinh dục từ nhau người(human chorionic gonadotropin-HCG) trong nước tiểu thường được thực hiện bằng cách nhỏ một giọt nước tiểu vào loại giấy có tẩm hoá chất sẵn. Xét nghiệm này thường mất một đến hai phút để giấy thử cho kết quả.

Các xét nghiệm định tính và định lượng trong huyết thanh được thực hiện bằng cách lấy máu gửi đến phòng xét nghiệm. Bạn có thể đi đâu chờ đợi trong vòng vài giờ hoặc hơn một ngày để nhận được kết quả.

Các xét nghiệm định lượng được sử dụng để đo đạc nồng độ HCG trong máu nhằm giúp bác sĩ có thêm nhiều thông tin hơn so với các xét nghiệm định tính.

Xét nghiệm có gây đau không?

Đối với xét nghiệm nước tiểu, bạn chỉ cần đi tiểu như bình thường vào một cái ly. Đối với xét nghiệm huyết thanh, bạn sẽ được rút máu bằng một ống tiêm và để vào một lọ nhỏ. Các cảm giác khó chịu nào (nếu có)trong khi lấy máu chỉ kéo dài trong vài giây.

Tại sao phải làm xét nghiệm?

Các xét nghiệm định tính

Phụ nữ bị trễ kinh thường thực hiện thử nước tiểu tại nhà. Các xét nghiệm định tính chỉ nói lên được phụ nữ có mang thai hay không. Các bộ thử thai tại nhà đang được bày bán tại nhiều tiệm thuốc tây và không cần phải có chỉ định của bác sĩ.

Đôi khi xét nghiệm được thực hiện tại phòng khám trong lần đi khám đầu tiên của sản phụ để khẳng định lại kết quả đã làm tại nhà. Các bác sĩ cũng làm xét nghiệm định tính nước tiểu cho sản phụ trước khi làm các thủ thuật hoặc kê đơn thuốc có thể gây tác hại cho thai nhi sau này.

Xét nghiệm định tính nước tiểu có thể phát hiện nồng độ HCG trên 25-50mIU/L. Các xét nghiệm định tính trong huyết thanh có thể phát hiện nồng độ HCG trên 5-10mIU/L.

Các xét nghiệm định lượng

Các xét nghiệm định lượng trong huyết thanh thường được thực hiện tại bệnh viện hay phòng khám. Đây là phương pháp đo nồng độ HCG trong máu với nồng độ thay đổi từ 5 mIU/L đến 2,000,000mIU/L hoặc cao hơn.

Xét nghiệm định lượng được thực hiện khi không đủ dự kiện để xác định người phụ nữ có mang thai hay không. Đôi khi, bác sĩ cần phải đối chiếu nồng độ HCG với giai đoạn mang thai của sản phụ.

Hãy yêu cầu bác sĩ giải thích về các kết quả xét nghiệm định lượng của bạn.

Các yếu tố nguy cơ

Không có một yếu tố nguy cơ về mặt y khoa nào liên quan đến xét nghiệm thử thai trên.

Những điều cần lưu ý

Các xét nghiệm thử thai bằng phương pháp định lượng trong nước tiểu chỉ dương tính khi nồng độ HCG trong máu đạt đến mức nhất định. Nếu bạn đang ở giai đoạn mang thai rất sớm và nồng độ HCG trong máu dưới 25-50mIU/mL, phương pháp này sẽ cho kết quả âm tính.

Vì lý do trên, nếu thấy trễ kinh, bạn nên chờ từ 7 đến 10 ngày trước khi thử làm xét nghiệm. Nếu kết quả âm tính, hãy đợi thêm vài ngày nữa. Khi đó, nếu bạn vẫn không có kinh thì hãy kiểm tra lại một lần nữa. Nếu kết quả vẫn âm tính và chu kì kinh của bạn không trở về bình thường, hãy đến gặp nhân viên y tế.

Các giá trị bình thường

Ở phụ nữ không mang thai, cả hai xét nghiệm định tính HCG trong nước tiểu và huyết thanh sẽ âm tính. Xét nghiệm định lượng HCG có kết quả dưới 5mIU/mL.

Đối với một phụ nữ mang thai, nồng độ HCG phải tăng trong suốt tam cá nguyệt đầu và sau đó giảm dần.

Các giá trị bất thường

Nồng độ HCG không tăng phù hợp báo hiệu một bất thường trong thai kỳ. Một số vấn đề liên quan đến sự tăng không phù hợp HCG bao gồm sẩy thai và thai ngoài tử cung.

Nồng độ HCG quá cao có thể gợi ý có sinh đôi.

Nhân viên y tế là người hiểu rõ ý nghĩa các kết quả về HCG và sẽ thảo luận điều đó với bạn.

Có thể bạn quan tâm