Yếu tố thấp

Yếu tố thấp là gì?

Yếu tố thấp là một kháng thể đo được trong máu. Yếu tố thấp thường là một kháng thể có thể gắn với các kháng thể khác. Những kháng thể này là những protein bình thường có trong máu của bạn, là thánh phần quan trọng trong hệ miễn dịch của bạn. Yếu tố thấp là loại kháng thể mà bình thường không có mặt trong máu.

Xét nghiệm yếu tố thấp để làm gì?

Xét nghiệm yếu tố thấp thường trong máu thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh thấp khớp. Yếu tố thấp hiện diện trong khoảng  80% ở người lớn (nhưng thấp hơn ở trẻ em) bị thấp khớp.

Yếu tố thấp có hiện diện ở người không bị bệnh thấp khớp hay không?

Câu trả lời là CÓ. Yếu tố thấp cũng hiện diện ở những bệnh nhân mắc các bệnh khác như, gồm bệnh của mô liên kết ( như bệnh lupus ban đỏ hệ thống), nhiều bệnh nhiễm trùng (như viêm gan do nhiễm trùng, giang mai, nhiễm trùng tăng đơn nhân, bệnh nhiễm ký sinh trùng, và bệnh lao),  bệnh gan và sarcoidosis. Ngoài ra, yếu tố thấp cũng có thể hiện diện ở người bình thường không mắc bệnh. Trường hợp này thường xảy ra ở những người mà trong gia đình họ có người bị bệnh thấp khớp.

Ý nghĩa của yếu tố thấp ở bệnh nhân bị thấp khớp là gì?

Lượng yếu tố thấp trong máu tăng cao thường nói lên bệnh nặng. Sự gia tăng này cũng nói lên bệnh có xu hướng tiến triển ra ngoài khớp như bệnh nốt dạng thấp và bệnh lý ở phổi do thấp.

Có thể bạn quan tâm