Phát hiện bệnh giang mai bằng xét nghiệm VDRL

Xét ngiệm này được tiến hành như thế nào ?

Người lớn hay trẻ em:

Máu được lấy là máu tĩnh mạch, lấy máu ở cổ tay, khuỷu tau, bàn tay hay lấy máu ở tĩnh mạch bẹn.

Trước tiên, điều dưỡng sẽ sát trùng vùng cần đâm kim để lấy máu, dùng dây garrot hoặc dùng bao quấn của máy đo huyết áp để ngăn dòng máu từ tĩnh mạch trở về, giúp máu được lấy dễ dàng hơn. Điều dưỡng dùng kim chích vào tĩnh mạch, kim được gắn vào xi-lanh để rút máu ra, sau đó máu được cho vào lọ hay vào trong ống nghiệm rồi mang đến phòng xét nghiệm. Sau khi rút máu xong, garrot hay băng quấn lúc nảy được tháo ra, máu lưu thông trở lại bình thường. Khi đã lấy máu xong, người ta sẽ vứt kim ( kim dùng một lần rồi bỏ nhằm tránh lây bệnh cho người khác) vào nơi huỷ kim. Nơi chích sẽ được băng cầm máu hoặc bằng băng keo dán. 

 Chuẩn bị làm xét nghiệm này như thế nào ?

 Đối với trẻ em :

 Cần phải chuẩn bị tâm lý cho trẻ thật đầy đủ trước khi tiến hành xét nghiệm này hay bất kỳ thủ thuật nào, tuỳ thuộc vào lứa tuổi của trẻ, sự chú ý của trẻ và trẻ đã trãi qua xét nghiệm lần nào chưa, và mức độ tin tưởng của trẻ

Xét nghiệm này làm có đau không?

 Khi đâm kim vào mạch máu, một số người có cảm giác đau vừa phải, một số người khác có cảm giác thốn đau. Nhưng về sau sẽ không còn cảm thấy đau nữa.

Tại sao phải làm xét nghiệm này ?

Giang mai là bệnh có thể dễ dàng chữa khỏi. Xét nghiệm này dùng để tầm soát những người có giấy triệu chứng của bệnh giang mai hay những bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, xét nghiệm tầm soát giang mai là một xét nghiệm thường qui khi mang thai. Một số quốc gia cũng đòi hỏi tầm soát giang mai trước khi trao kết hôn.

 Nguy cơ khi lấy máu làm xét nghiệm?

·         Làm mất nhiều máu

·         Choáng hay cảm thấy choáng váng

·         Tụ máu dưới da( sưng bầm chỗ chích)

·         Nhiễm trùng( nếu da bị tổn thương)

·         Nhiều vết đâm vào tĩnh mạch

  Những điều cần lưu ý

 Xét ngihệm tầm soát bệnh giang mai là lấy máu. Nếu một người nào đó nghi ngờ bị giang mai não ( giang mai thần kinh), thì người ta lấy dịch não tuỷ đem làm xét nghiệm VDRL.

 Giá trị bình thường

 Giá trị âm tính của xét nghiệm tuỳ thuộc vào giai đoạn của bệnh giang mai. Xét nghiệm tầm soát giang mai thường có giá trị trong giang mai thời kỳ 2 và giang mai tiềm ẩn , và kết quả thường dương tính trong thời kỳ này. Giang mai thời kỳ 3 hay giang mai thời kỳ đầu thì xét nghiệm này thường âm tính giả và cần phải làm thêm xét nghiệm khác trước khi loại trừ bệnh giang mai.

 Kết quả bất thường

Kết quả xét nghiệm dương tính là có khả năng bị giang mai. Nếu xét nghiệm tầm soát dương tính thì bước tiếp theo là làm thêm xét nghiệm để xác định như FTA-ABS  đặc hiệu hơn cho bệnh giang mai .

Có thể bạn quan tâm