Khí máu động mạch

Khí máu động mạch

Xét nghiệm này được tiến hành như thế nào ?

Để thực hiện xét nghiệm này người ta lấy một mẫu máu động mạch, dùng kim nhỏ, lấy máu từ động mạch quay ở cổ tay, động mạch bẹn hay động mạch cánh tay.

Trước khi lấy máu, người ta sẽ thử sự tuần hoàn ở bàn tay ( nếu lấy máu động mạch cổ tay). Sau khi lấy máu xong, người ta đè ép lên chỗ chích trong 5 phút để cho máu không còn chảy .

Máu sẽ được đem ngay xuống phòng xét nghiệm để phân tíc, nếu không sẽ không đảm bảo tính chính xác của xét nghiệm.

Cần chuẩn bị gì khi làm xét nghiệm này ?

Không cần phải chuẩn bị gì đặc biệt.Nếu bệnh nhân đang thờ oxy thì nồng độ oxy nên đưa về như củ 20 phút trứơc khi làm xét nghiệm.Nếu lúc làm xét nghiệm mà bệnh nhân không có thờ thêm oxy, thì nên tắc oxy 20 trước khi lấy máu để đảm bảo tính chính xác của kết quả.
 
trẻ em:

Việc chuẩn bị về thể chất và tâm lý cho bệnh nhân đối với xét nghiệm này hay bất kỳ xét nghiệm nào khác phụ thuộc vào lứa tuổi của trẻ, thái độ, đã từng được xét nghiệm trước đó và mức độ tin tưởng của trẻ. Để có những thông tin chuyên biệt về cách chuẩn bị cho trẻ, hãy xem những bài chuyên đề sau(viết tương ứng với độ tuổi của trẻ):

·   Các xét nghiệm ở trẻ nhũ nhi hay những chuẩn bị trước thủ  thuật (từ lúc sinh đến 1 tuổi)

·   Các xét nghiệm ở trẻ tập đi hay những chuẩn bị trước thủ  thuật (từ 1 đến 3 tuổi)

·   Các xét nghiệm ở trẻ mẫu giáo hay những chuẩn bị trước thủ  thuật ( từ 3 đến 6 tuổi)

·   Các xét nghiệm ở trẻ đang đi học hay những chuẩn bị trước thủ thuật (từ 6 đến 12 tuổi)

·   Các xét nghiệm ở trẻ vị thành niên hay những chuẩn bị trước thủ  thuật(từ 12 đến 18 tuổi)

Xét nghiệm này có đau không?

Khi đâm kim tiêm vào để lấy máu, một số người thấy đau mức độ vừa, trong khi những người còn lại chỉ có cảm giác như khi bị côn trùng đốt hay chích. Sau đó, một số cơn đau nhói có thể xuất hiện.

 Đè lên chổ chích khoảng 5-10 phút đề phòng chảy máu, sau đó băng ép trên chỗ chích. Chỗ chích sẽ được theo dõi có chảy máu tiếp hay không, xem tuần hoàn bên dưới còn không .

Tại sao phải làm xét nghiệm này ?

Xét nghiệm này dùng để đánh giá bệnh lý đường hô hấp và những bệnh lý ảnh hưởng đến phổi. Xét nghiệm này còn được dùng để xác định hiệu quả của oxy liệu pháp.  Cân bằng acid-base  của xét nghiệm cũng giúp cung cấp thông tin về hoạt động của thận.

Nguy cơ của lấy máu làm xét nghiệm ?

Những nguy cơ của xét nghiệm khí máu động mạch có liên quan đến động mạch chích.Thường, nguy cơ này rất thấp nếu như kỹ thuật thật chính xác. Có thể chảy máu hay bầm chỗ chích hay chảy máu muộn từ chỗ chích. Thiếu máu nuôi vùng dưới chỗ chích hiếm khi xảy ra.

Những điều cần lưu ý

Bạn hãy báo cho nhân viên y tế biết nếu chỗ chích có chảy máu, bầm máu, tê, ngưá hay thay đổi màu da. Bạn cũng phải báo cho nhân viên làm thủ thuật này biết là bạn đã dùng thuốc kháng đông( thuốc làm loãng máu) hay  aspirin.

Những giá trị bình thường

Những giá trị bình thường là:

·         Áp lực oxygen bán phần (PaO2) : 75 - 100 mmHg

·         Áp lực CO2 bán phần (PaCO2) : 35 - 45 mmH

·         pH : 7.35 - 7.45

·         Độ bão hoà oxy(SaO2)  94%- 100%

·         Bicarbonate - (HCO3) : 22- 26 mEq/lit

Ghi chú: mEq/liter = milliequivalents / liter; mm Hg = millimet thuỷ ngân

 Lên độ cao  3,000 feet, nồng độ oxy trong khí quyển sẽ giảm đi.

Các kết quả bất thường

Kết quả bất thường gặp trong bệnh lý hô hấp, chuyển hoá, hay bệnh thận. Các kết quả cũng có thể bất thường trong chấn thương, đặc biệt là chấn thương đầu và cổ làm ảnh hưởng đến hô hấp.

Có thể bạn quan tâm