Chế độ ăn sirtfood: Áp dụng đúng mới giảm cân hiệu quả
Photo by <a href='https://unsplash.com/@birminghammuseumstrust?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Birmingham Museums Trust</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

Chế độ ăn sirtfood: Áp dụng đúng mới giảm cân hiệu quả

Chế độ ăn sirtfood tuy có thể giúp giảm cân khá nhanh nhưng vẫn có một số hạn chế nhất định nên bạn cần cân nhắc cẩn thận trước khi áp dụng. Nếu áp dụng không đúng cách, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hay đói bụng do bổ sung quá ít calo và chất dinh dưỡng.

Khi thực hiện chế độ ăn sirtfood, bạn sẽ cần hạn chế lượng calo nạp vào cũng như không có nhiều lựa chọn thực phẩm cho mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, đây vẫn là chế độ ăn kiêng khá lành mạnh vì có thể giúp bạn giảm cân khá nhanh mà lại có nhiều thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe.

Chế độ ăn sirtfood là gì?

Chế độ ăn sirtfood do hai chuyên gia dinh dưỡng ở Anh phát triển. Chế độ ăn kiêng này dựa trên nghiên cứu về sirtuin (SIRTs). Đây là nhóm 7 protein trong cơ thể được chứng minh là giúp điều chỉnh nhiều chức năng của cơ thể như trao đổi chất, viêm nhiễm và lão hóa.

Một số hợp chất thực vật tự nhiên có thể giúp tăng mức độ các protein sirtuin kể trên trong cơ thể. Những thực phẩm có các hợp chất này được gọi là sirtfood. Chế độ ăn sirtfood đòi hỏi bạn dùng nhiều thực phẩm này.

Danh sách 20 loại sirtfood nổi bật bạn có thể tham khảo là:

 • Rau cải xoăn
 • Rượu vang đỏ
 • Dâu tây
 • Hành tây
 • Đậu nành
 • Lá parsley
 • Dầu oliu tinh khiết
 • Chocolate đen (85% ca cao)
 • Trà xanh matcha
 • Lúa mạch đen
 • Nghệ
 • Quả óc chó
 • Rau arugula
 • Ớt hiểm
 • Cây cần núi
 • Chà là Medjool
 • Rau diếp hồng
 • Quả việt quất
 • Nụ bạch hoa
 • Cà phê

Chế độ ăn ít calo và chứa nhiều thực phẩm sirtfood kể trên có thể kích hoạt cơ thể sản xuất nhiều sirtuin hơn. Những chuyên gia sáng tạo ra chế độ sirtfood cho rằng điều này giúp bạn giảm cân nhanh chóng mà vẫn duy trì được khối lượng cơ bắp và tránh được những bệnh mãn tính.

Cách thực hiện chế độ ăn sirtfood

Chế độ ăn sirtfood có hai giai đoạn kéo dài tổng cộng 3 tuần. Sau khoảng thời gian này, bạn có thể tiếp tục dùng các thực phẩm trong chế độ ăn kiêng nếu muốn. Bạn có thể tham khảo thêm sách The Sirtfood Diet (Aidan Goggins và Glen Matten) để có những công thức nấu ăn cụ thể.

Tuy nhiên nhìn chung, chế độ ăn kiêng này sẽ bao gồm hai giai đoạn chính và quá trình lặp lại sau khi hoàn thành.

Giai đoạn một

Giai đoạn đầu tiên kéo dài 7 ngày và tập trung vào việc hạn chế calo cũng như uống nhiều nước ép rau củ xanh. Đây là giai đoạn giúp bạn bắt đầu giảm cân và được cho là sẽ giúp bạn giảm khoảng 3,2 kg trong 7 ngày.

Trong 3 ngày đầu của giai đoạn một, lượng calo nạp vào mỗi ngày phải dưới mức 1.000 calo. Bạn sẽ uống 3 loại nước ép rau củ xanh mỗi ngày cùng với một bữa ăn. Thực phẩm chính trong bữa ăn là những thực phẩm sirtfood.

Vào ngày thứ 4 – 7 của giai đoạn một, bạn sẽ có thể nạp vào 1.500 calo mỗi ngày. Bạn sẽ dùng 2 loại nước ép rau củ xanh mỗi ngày và hai bữa ăn giàu thực phẩm sirtfood.

Giai đoạn hai

Giai đoạn hai kéo dài trong 2 tuần. Trong giai đoạn duy trì chế độ ăn kiêng này, bạn sẽ tiếp tục giảm cân đều đặn. Tuy nhiên, bạn sẽ không phải giới hạn calo một cách cụ thể trong giai đoạn này như trong giai đoạn một. Thay vào đó, bạn có thể ăn ba bữa chứa nhiều thực phẩm sirtfood và uống một loại nước ép rau củ xanh mỗi ngày.

Sau khi hoàn thành

Sau khi kết thúc hai giai đoạn trên, bạn có thể lặp lại quá trình này thường xuyên để giảm thêm cân nếu muốn. Để duy trì chế độ ăn này, bạn vẫn nên tiếp tục kết hợp các thực phẩm sirtfood vào thực đơn hàng ngày sau khi đã hoàn thành hai giai đoạn.

Ngoài ra, bạn cũng nên tiếp tục uống các loại nước ép rau củ xanh mỗi ngày. Điều này giúp chế độ ăn sirtfood trở thành một thói quen sống lành mạnh chứ không còn là một chế độ ăn kiêng hà khắc.

Hiệu quả của chế độ ăn kiêng sirtfood

Các nghiên cứu cho thấy nhiều loại thực phẩm được khuyến nghị trong chế độ ăn sirtfood có lợi cho sức khỏe. Ví dụ như lợi ích sức khỏe của chocolate đen với một lượng vừa đủ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giúp chống viêm. Trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ và tiểu đường cũng như giúp hạ huyết áp. Nghệ có đặc tính chống viêm và thậm chí có thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh mãn tính liên quan đến viêm.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có nghiên cứu dài hạn trên người nào xác định chế độ ăn sirtfood mang đến những lợi ích sức khỏe đáng kể. Để áp dụng chế độ ăn này hiệu quả hơn, bạn nên lưu ý những điều sau đây:

• Nguy cơ tăng cân lại: Cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy chế độ ăn sirtfood có tác dụng giảm cân tốt hơn các chế độ ăn ít calo khác. Việc hạn chế lượng calo xuống dưới 1.000 calo mỗi ngày kết hợp tập thể dục gần như luôn giúp bạn giảm cân.

Bên cạnh đó, chỉ có khoảng 1/3 lượng cân nặng bạn giảm trong tuần đầu tiên ăn theo chế độ hạn chế lượng calo là chất béo. Phần cân nặng còn lại là do mất nước, cơ bắp và glycogen. Điều này có nghĩa là ngay khi tăng lượng calo trở lại, cơ thể sẽ bổ sung lại lượng glycogen dự trữ và bạn có thể sẽ tăng cân trở lại.

• Chế độ ăn không đa dạng: Chế độ ăn sirtfood hầu như chứa các thực phẩm lành mạnh và có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe nhờ có đặc tính chống oxy hóa hoặc chống viêm. Tuy nhiên, chế độ ăn chỉ chứa một số ít thực phẩm tốt cho sức khỏe không thể đáp ứng tất cả nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Bạn có thể sẽ cần nhiều thực phẩm hơn so với những món được khuyến nghị trong chế độ ăn sirtfood.

• Thiếu calo và dưỡng chất: Việc ăn 1.000 calo mà không có sự theo dõi của bác sĩ có thể không tốt cho sức khỏe. Ngay cả mức 1.500 calo cũng là quá ít với đa số mọi người. Chế độ ăn uống này cũng đòi hỏi bạn uống tới 3 ly nước ép rau củ xanh mỗi ngày. Đây tuy là nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào nhưng lại nhiều đường và hầu như không có chất xơ lành mạnh như trái cây và rau quả tươi. Hơn nữa, nước ép trái cây có thể ảnh hưởng tới lượng đường huyết và sức khỏe răng miệng. Ngoài ra, chế độ ăn sirtfood rất ít calo và không đa dạng nên dễ khiến bạn bị thiếu protein, vitamin và khoáng chất, đặc biệt là trong giai đoạn một.

Mặc dù giai đoạn đầu của chế độ ăn sirtfood rất ít calo và không đầy đủ dinh dưỡng nhưng không kéo dài nên thường không nguy hiểm đối với người trưởng thành khỏe mạnh. Tuy nhiên, bạn có thể cảm thấy đói, đặc biệt là khi bạn đa phần chỉ tiêu thụ nước trái cây ít chất xơ, một chất dinh dưỡng giúp bạn cảm thấy no. Trong giai đoạn một, bạn cũng có thể gặp các tác dụng phụ khác như mệt mỏi, chóng mặt và khó chịu do bổ sung quá ít calo. Bên cạnh đó, giai đoạn đầu cũng có thể dẫn tới một số biến đổi nguy hiểm trong đường huyết đối với người mắc bệnh tiểu đường.

• Khó duy trì được lâu dài: Bạn khó duy trì một chế độ ăn ít calo lại không đa dạng như chế độ ăn sirtfood trong thời gian dài. Bên cạnh đó, chi phí mua sách hướng dẫn, dụng cụ nấu ăn cũng như thực phẩm theo chế độ ăn này cũng khá cao. Ngoài ra, bạn cũng cần dành khá nhiều thời gian chuẩn bị thức ăn và nước ép. Vậy nên, đây là chế độ ăn hơi khó duy trì với đa số mọi người.

Chế độ ăn sirtfood chứa nhiều thực phẩm tốt cho sức khỏe và có thể hỗ trợ bạn giảm cân khá nhanh. Tuy nhiên, đây lại là chế độ ăn ít calo và đòi hỏi có sự kiên nhẫn. Vậy nên, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định áp dụng chế độ ăn uống này để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhé.

Như Vũ

Có thể bạn quan tâm

Những vitamin thiết yếu cần cung cấp cho cơ thể hằng ngày
Photo by Juan José Valencia Antía on Unsplash

Những vitamin thiết yếu cần cung cấp cho cơ thể hằng ngày

9 loại vitamin tan trong nước bạn cần biết
Photo by <a href='https://unsplash.com/@jeremybishop?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Jeremy Bishop</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

9 loại vitamin tan trong nước bạn cần biết

4 vitamin tan trong dầu giúp bạn bảo vệ sức khỏe
Photo by <a href='https://unsplash.com/@yannispap?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Yannis Papanastasopoulos</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

4 vitamin tan trong dầu giúp bạn bảo vệ sức khỏe

10 thực phẩm giàu vitamin B12 giúp bạn khỏe mạnh
Photo by <a href='https://unsplash.com/@chrishcush?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Christian Bowen</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

10 thực phẩm giàu vitamin B12 giúp bạn khỏe mạnh