Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu

Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu được sử dụng để phát hiện một loạt các rối loạn chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiểu, bệnh thận và đái tháo đường.

Tìm hiểu chung

Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu là gì?

Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu bao gồm kiểm tra sự hiện diện, nồng độ các chất trong nước tiểu. Kết quả xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu không bình thường có thể cho thấy bạn đang có bệnh.

Khi nào nên thực hiện xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu?

Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu là một xét nghiệm thông thường được thực hiện vì nhiều lý do:

 • Để kiểm tra sức khoẻ tổng thể của bạn.
 • Chẩn đoán bệnh.
 • Để theo dõi tình trạng sức khoẻ.

Thận trọng

Bạn nên biết những gì trước khi thực hiện xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu?

Trước khi thực hiện xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu, bạn có thể ăn uống bình thường. Nếu bạn phải làm các xét nghiệm khác cùng một lúc thì bạn có thể cần phải nhịn đói trong một khoảng thời gian nhất định trước khi xét nghiệm. Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn các hướng dẫn cụ thể.

Quy trình thực hiện

Bạn nên chuẩn bị gì trước khi thực hiện xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu?

Nhiều loại thuốc bao gồm thuốc không cần toa và các thực phẩm chức năng có thể ảnh hưởng đến kết quả của xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu. Trước khi làm xét nghiệm này, hãy nói với bác sĩ về bất kỳ loại thuốc, vitamin hoặc các chất bổ sung khác mà bạn đang dùng.

Quy trình thực hiện xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu như thế nào?

Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu sẽ được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ hoặc tại một phòng xét nghiệm chẩn đoán.

– Bác sĩ hoặc kỹ thuật viên phòng xét nghiệm sẽ đưa cho bạn một ly nhựa có nắp và yêu cầu bạn cung cấp một mẫu nước tiểu.

– Khi bạn vào phòng tắm, rửa tay và dùng giấy ẩm để làm sạch khu vực xung quanh bộ phận sinh dục.

– Hãy để một dòng nước tiểu nhỏ chảy vào toilet để làm sạch đường tiết niệu.

– Sau đó, đặt ly nhựa hứng dưới dòng nước tiểu.

– Sau khi bạn đã thu được mẫu – một nửa ly thường là đủ – kết thúc đi tiểu trong toilet.

– Cẩn thận đậy nắp ly lại, đảm bảo không chạm vào bên trong ly.

– Đưa mẫu cho nhân viên y tế để gửi tới phòng xét nghiệm.

Bạn nên làm gì sau khi thực hiện xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu?

Người ta tin rằng không có bất kỳ rủi ro nguy hiểm nào khi thực hiện xét nghiệm này. Sau khi hoàn thành xét nghiệm, bạn nên đợi kết quả và đưa nó cho bác sĩ.

Hướng dẫn đọc kết quả

Kết quả của bạn có ý nghĩa gì?

Đối với xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu, mẫu nước tiểu của bạn được đánh giá theo ba cách: nhìn bằng mắt, xét nghiệm bằng que nhúng và soi hiển vi.

Kiểm tra bằng mắt

Nước tiểu thông thường là trong suốt. Dạng mây hoặc có mùi bất thường có thể cho biết bạn đang mắc bệnh chẳng hạn như nhiễm trùng.

Máu trong nước tiểu có thể làm cho nó có màu đỏ hoặc nâu. Màu nước tiểu có thể bị ảnh hưởng bởi những gì bạn vừa ăn.

Xét nghiệm bằng que nhúng

 • Tính axit (pH). Nồng độ pH cho biết lượng axit trong nước tiểu. Nồng độ pH bất bình thường có thể cho thấy có rối loạn ở thận hoặc đường tiểu.
 • Tỷ trọng. Tỷ trọng cao hơn bình thường thường là do uống không đủ nước.
 • Protein. Mức protein thấp trong nước tiểu là bình thường. Sự gia tăng protein nhỏ trong nước tiểu thường không phải là nguyên nhân gây lo ngại, nhưng protein cao có thể cho thấy bạn đang mắc bệnh thận.
 • Đường. Thông thường lượng đường (glucose) trong nước tiểu quá thấp nên không thể phát hiện được. Nếu phát hiện có đường trong nước tiểu thì cần làm xét nghiệm kiểm tra xem có bị đái tháo đường hay không.
 • Ketone. Cũng như đường, bất kỳ lượng ketone nào phát hiện ra trong nước tiểu có thể là một dấu hiệu của đái tháo đường và bạn cần làm xét nghiệm thêm.
 • Bilirubin. Bilirubin là một sản phẩm của quá trình vỡ hồng cầu. Thông thường, bilirubin theo máu và đi vào gan, nơi nó được tạo thành mật. Bilirubin trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của bệnh gan hoặc bệnh nào đó.
 • Bằng chứng nhiễm trùng. Nếu phát hiện thấy nitrite hoặc leukocyte esterase – sản phẩm của bạch cầu – trong nước tiểu, có thể đây là dấu hiệu nhiễm trùng đường tiểu.
 • Máu. Máu trong nước tiểu của bạn cần được xét nghiệm thêm -đây có thể là dấu hiệu của tổn thương thận, nhiễm trùng, bệnh thận hoặc bàng quang, ung thư thận hoặc bàng quang hay các rối loạn máu.

Xét nghiệm vi thể dưới kính hiển vi để tìm:

 • Các tế bào bạch cầu.
 • Các tế bào hồng cầu.
 • Vi khuẩn hoặc nấm men.
 • Các trụ niệu.

Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu thường không cung cấp chẩn đoán xác định.

Bác sĩ có thể đánh giá kết quả xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu cùng với các xét nghiệm khác – hoặc yêu cầu thêm các xét nghiệm – để xác định các bước tiếp theo.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

HSSK không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Có thể bạn quan tâm