Nội soi dạ dày không đau: 3 phương pháp bạn nên tham khảo

Nội soi là phương pháp dùng các dụng cụ chuyên biệt để tiến hành xem xét và phẫu thuật những bộ phận bên trong cơ thể. Tuy nhiên, phương pháp này gây khó chịu cho người bệnh. Hiện nay, phương pháp nội soi dạ dày không đau là phương pháp tiên tiến, không tốn thời gian mà lại hiệu quả được nhiều bác sĩ thực hiện trên người bệnh.

Hãy cùng HSSK tìm hiểu ngay 3 phương pháp nội soi dạ dày không đau trong bài viết sau đây nhé!

Nội soi dạ dày bằng phương pháp gây mê

Nội soi dạ dày bằng phương pháp gây mê là hình thức sử dụng một ống dài, mềm dẻo được gọi là ống nội soi. Ống có một đèn nhỏ và máy quay phim ở một đầu. Sau khi thuốc mê đã có tác dụng, bác sĩ sẽ đưa ống vào miệng người bệnh, luồn dần xuống cổ họng. Ống này sẽ đi từ thực quản đến dạ dày và cuối cùng là tá tràng. Hình ảnh từ ống thu được sẽ chiếu trên màn hình máy tính.

Đây là phương pháp giúp người bệnh không có cảm giác buồn nôn, khó chịu và đau đớn như phương pháp nội soi dạ dày truyền thống. Thời gian thực hiện quá trình nội soi sẽ thường kéo dài 15 phút, đôi khi có thể đến 1 giờ. Người bệnh sẽ hoàn toàn tỉnh táo sau khi thuốc mê hết tác dụng và trở về với những hoạt động sinh hoạt thường ngày. Hãy tuân thủ những nội quy sau trước khi thực hiện nội soi bằng phương pháp gây mê:

 • Trong khoảng thời gian 3 giờ trước khi tiến hành nội soi, bạn chỉ được uống nước suối 3. Sau mốc thời gian này, bạn không nên uống thức uống gì và đợi đến khi quá trình nội soi hoàn tất.
 • Không ăn trong 8 giờ trước khi tiến hành nội soi.
 • Tuyệt đối không dùng kẹo (kể cả kẹo cao su), thuốc giảm ho. Nếu đã lỡ dùng kẹo cao su, buổi nội soi sẽ bị trì hoãn 2 giờ kể từ khi bạn nhổ kẹo ra khỏi miệng. Nếu đã lỡ nuốt phải kẹo cao su, quy trình sẽ bị hoãn lại trong 6 giờ kể từ khi nuốt phải.
 • Không nên dùng aspirin, ibuprofen hoặc naproxen 1 tuần trước khi nội soi và trong 3 ngày sau khi hoàn tất việc nội soi.

Nội soi dạ dày bằng phương pháp nội soi đường mũi

Nội soi dạ dày qua đường mũi là phương pháp dùng ống, dày cỡ 1 ngón tay cái, đưa qua mũi và đi xuống mặt sau của lưỡi để kiểm tra thực quản, dạ dày và một phần tá tràng. Ống nội soi sẽ được đưa xuống mũi và người bệnh hoàn toàn có thể thở bình thường trong toàn bộ quy trình. Quá trình kéo dài khoảng 10-15 phút và người bệnh hoàn toàn tỉnh táo.

Để quá trình nội soi qua đường mũi được thuận tiện hơn, hãy tuân thủ những nguyên tắc sau:

 • Không nên ăn bất kỳ thức ăn nào ít nhất 6 giờ trước giờ hẹn để nội soi dạ dày. Điều này giúp ống nội soi có thể nhìn rõ được dạ dày, tá tràng và giúp người bệnh không bị nôn trong suốt quá trình nội soi.
 • Người bệnh có thể uống nước lọc, trà đen, cà phê đen… 2 giờ trước khi làm nội soi.
 • Không được nhai bất kỳ loại kẹo cao su nào trước khi thực hiện nội soi.

Những rủi ro và tác dụng phụ thường gặp:

 • Đau nhẹ ở mũi hoặc cổ họng nhưng thường giảm nhẹ và biến mất trong vòng vài giờ.
 • Chảy máu mũi, xảy ra ở khoảng 1/20 người và hầu hết sẽ tự khỏi mà không cần bất kỳ hình thức điều trị nào.

Nội soi dạ dày không đau bằng phương pháp viên nang

Nội soi dạ dày bằng phương pháp viên nang là cách nuốt một viên nang nhỏ, có kích thước như một viên thuốc. Bên trong viên nang là một máy ảnh không dây siêu nhỏ có chức năng chụp ảnh. Hình ảnh đã chụp sẽ được truyền đến thiết bị ghi hình đeo trên thắt lưng quanh eo của người bệnh. Bác sĩ sẽ dựa vào những hình ảnh trên thiết bị này mà đánh giá tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Đây là phương pháp dễ thực hiện và không gây đau đớn nhất trong tất cả 3 phương pháp trên. Nó không đòi hỏi ống nội soi phải đi qua bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể và cũng không cần tốn quá nhiều thời gian tại bệnh viện. Viên nang tựa như viên thuốc, người bệnh hoàn toàn không cảm nhận được khi nó đi qua những bộ phận bên trong. Một số điều cần lưu ý khi thực hiện phương pháp này:

 • Có thể phải uống thuốc nhuận tràng trước khi làm nội soi.
 • Nhịn ăn trước 1 ngày hoặc nhịn ăn trongngày làm nội soi. Hãy nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ để có được thời gian chính xác.
 • Sau khi uống viên nang, người bệnh chỉ được uống nước và uống thuốc sau 2 giờ và ăn sau 4 giờ.
 • Tránh thực hiện xét nghiệm MRI hoặc đi qua máy dò kim loại
 • Tuyệt đối không tập thể dục quá sức.
 • Giữ thiết bị (được gắn trên eo) an toàn và khô ráo.

Hình thức nội soi dạ dày bằng viên nang nhìn chung rất an toàn nhưng vẫn không tránh khỏi trường hợp tác dụng phụ và biến chứng. Biến chứng rất hiếm gặp là tắc ruột, xảy ra khi viên nang bị kẹt trong một đoạn hẹp. Nếu cảm thấy chướng bụng, buồn nôn, nôn ói, đau bụng, sốt hoặc khó nuốt sau khi thực hiện phương pháp nội soi viên nang, hãy liên hệ với bác sĩ để được trợ giúp ngay nhé!

Có thể bạn quan tâm