Định lượng ASO (ASLO) - Xét nghiệm phát hiện bệnh thấp tim

Tên gọi khác: Anti-streptolysin O

Định nghĩa: Là xét nghiệm đo lượng kháng thể anti-streptolysin O (ASO) trong máu.

Xét nghiệm này được tiến hành như thế nào ?

Người lớn hay trẻ em:

Máu được lấy là máu tĩnh mạch, lấy máu ở cổ tay, khuỷu tau, bàn tay hay lấy máu ở tĩnh mạch bẹn.

 Trước tiên, điều dưỡng sẽ sát trùng vùng cần đâm kim để lấy máu, dùng dây garrot hoặc dùng bao quấn của máy đo huyết áp để ngăn dòng máu từ tĩnh mạch trở về, giúp máu được lấy dễ dàng hơn. Điều dưỡng dùng kim chích vào tĩnh mạch, kim được gắn vào xi-lanh để rút máu ra, sau đó máu được cho vào lọ hay vào trong ống nghiệm rồi mang đến phòng xét nghiệm. Sau khi rút máu xong, garrot hay băng quấn lúc nảy được tháo ra, máu lưu thông trở lại bình thường. Khi đã lấy máu xong, người ta sẽ vứt kim ( kim dùng một lần rồi bỏ nhằm tránh lây bệnh cho người khác) vào nơi huỷ kim. Nơi chích sẽ được băng cầm máu hoặc bằng băng keo dán. 

Chuẩn bị làm xét nghiệm này như thế nào ?

Đối với trẻ em :

Cần phải chuẩn bị tâm lý cho trẻ thật đầy đủ trước khi tiến hành xét nghiệm này hay bất kỳ thủ thuật nào, tuỳ thuộc vào lứa tuổi của trẻ, sự chú ý của trẻ và trẻ đã trãi qua xét nghiệm lần nào chưa, và mức độ tin tưởng của trẻ.

 Xét nghiệm này làm có đau không?

 Khi đâm kim vào mạch máu, một số người có cảm giác đau vừa phải, một số người khác có cảm giác thốn đau. Nhưng về sau sẽ không còn cảm thấy đau nữa.

Tại sao phải là xét nghiệm này ?

Xét nghiệm này dùng để phát hiện nhiễm trùng tiên phát do Streptococcus nhóm A. Vi khuẩn này còn là tác nhân gây bệnh viêm vi cầu thận cấp, thấp khớp cấp, viêm nội tâm mạc nhiễm trùng,  và sốt tinh hồng nhiệt. Xét nghiệm ASO là xét nghiệm chứng tỏ có sự hiện diện của kháng thể trong cơ thể chống lại enzyme streptolysin O, là loại enzyme được vi khuẩn tiết ra và nó là nguyên nhân gây phá huỷ hồng cầu ( tán huyết). Kháng thể ASO  có thể được phát hiện trong máu sau vài tuần hay vài tháng sau khi mầm bệnh ban đầu đã bị tiêu diệt.

  Nguy cơ khi lấy máu làm xét nghiệm?

·         Làm mất nhiều máu

·         Choáng hay cảm thấy choáng váng

·         Tụ máu dưới da( sưng bầm chỗ chích)

·         Nhiễm trùng( nếu da bị tổn thương)

·         Nhiều vết đâm vào tĩnh mạch

Những điều cần lưu ý

 Tĩnh mạch và động mạch có kích thước khác nhau  tuỳ từng người, và khác nhau tuỳ theo vùng trên cơ thể. Do đó, viêc lấy máu làm xét nghiệm có thể gặp khó khăn ở người này hơn so với người khác.

Giá trị bình thường

Giá trị bình thường của ASO là < 160 đơn vị Todd

Giá trị bất thường

ASO tăng có thể gặp trong:

·         Nhiễm trùng đang hoạt động do streptococcus

·         Viêm nội tâm mạc nhiễm trùng

·         Viêm vi cầu thận cấp hậu nhiễm liên cầu trùng

·         Sốt thấp khớp

·         Sốt tinh hồng nhiệt

Có thể bạn quan tâm