Chụp động mạch vành tim

Biến chứng

Chụp động mạch là một kỹ thuật chụp x-quang nhằm quan sát các động mạch.

Kỹ thuật này cần phải chích một chất cản quang vào trong động mạch, giúp nhìn thấy rõ cả hệ thống động mạch.

Chụp động mạch có thể thực hiện ở những động mạch chi trên, chi dưới và cả động mạch cảnh và động mạch não.

Đây là một xét nghiệm có tính chất xâm lấn, có thể có biến chứng, nhưng hiếm gặp. Kỹ thuật này thường không gây đau. Thời gian làm mất độ 15-20 phút và cho kết quả ngay.

Cách tiến hành

Để tiêm chất này vào trong động mạch, người ta đưa một ống thông vào trong động mạch cần chích để bơm chất cản quang vào. Như vậy, ống này được đưa vào quả ngã động mạch, sau đó được đưa vào hệ thống động mạch đến chỗ mà bác sĩ muốn khảo sát.

- Điều kiện tiến hành

Người bác sĩ phải biết chắc rằng người bệnh không bị dị ứng với thuốc đặc biệt là chất iod, trong trường hợp này, bác sĩ phải cho người bệnh dùng thuốc kháng dị ứng như corticoides chẳng hạn.

Các loại thuốc chống âu lo thường rất được sử dụng ngay trước khi chụp động mạch. Khi làm xét nghiệm này, người bệnh phải nhịn đói, và ngưng điều trị thuốc kháng đông..

Khi chụp động mạch, người bệnh phải cởi bỏ hết quần áo, tư thế nằm ngữa.

- Đưa dây dẫn vào

Giai đoạn đầu tiên của công việc này là gây tê tại chỗ,  sau đó chích vào động mạch chi ở động mạch lớn, rồi luồn ống dẫn vào.

Thường người ta chọn động mạch đùi, vị trí chọc vào là ngay nếp lằn bẹn để thực hiện việc chụp động mạch hoặc cũng có thể chọn động mạch cảnh. Đôi lúc có thể chọn động mạch cánh tay.

Luồn dây dẫn vào động mạch đùi vị trí ở nếp lằn bẹn.

mảng xơ vữa trong lòng mạch vành tim

- Luồn ống thông qua dây dẫn

Khi dây dẫn được đưa vào trong lòng động mạch( thường không đau), ống thông được đưa vào trong động mạch dùng để chích chất cản quang, sau đó được đưa hướng đến chỗ động mạch bị bệnh.

Khi ống thông được đặt vào đúng vị trí, người ta sẽ bơm chất cản quang vào thật nhanh, sau cho động mạch bắt cản quang. Xen vào đó, một phim chụp x-quang ghi nhận và cho phép quan sát toàn bộ động mạch.

Khi kết thúc xét nghiệm này, bác sĩ rút toàn bộ dây dẫn và ống thông ra hay đôi khi còn để lại ống dẫn.

Sau khi rút dây dẫn và ống thông ra, bác sĩ sẽ đè ép tại chỗ chích từ 10-30 phút để không cho chảy máu, giúp tránh được khối máu tụ.

Kết quả

Khi động mạch đã bắt cản quang, bác sĩ sẽ quan sát cấu trúc của thành động mạch và bên trong lòng mạch. Qua đó, bác sĩ có thể thấy được những mảng xơ vữa ở trên thành động mạch và xem động mạch có bị hẹp đoạn nào không.

Trong trường hợp có hẹp động mạch, bác sĩ chụp x-quang sẽ xác định tỉ lệ hẹp bao nhiêu phần trăm.
Hình ảnh chụp x-quang động mạch dưới đây cho thấy cản quang của động mạch chủ  và các nhánh của động mạch chủ, đặc biệt là động mạch thận.

Chụp cản quang động mạch chủ và động mạch thận.

Trên hình ảnh dưới đây, bạn có thể quan sát thấy động mạch thận trái bị hẹp so với động mạch thận phải.

 

Có thể bạn quan tâm

Những lợi ích của chất chống oxy hóa đối với sức khỏe
Photo by <a href='https://unsplash.com/@nci?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>National Cancer Institute</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

Những lợi ích của chất chống oxy hóa đối với sức khỏe

Siêu âm tim Doppler

Điện não đồ (EEG)