Nong mạch vành tim

Nong mạch vành là gì ?

Nong mạch vành, còn được gọi là tái tạo động mạch vành bằng bóng qua da, hay nong động mạch vành bằng bóng, là một thủ thuật nhằm làm tăng lượng máu và oxy qua một động mạch vành bị tắc mà không cần phải phẫu thuật. Bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ gọi là catheter có trang bị một bóng nhỏ để nong rộng lòng của động mạch bị tắc một phần.

Khi nào thì cần nong mạch vành ?

Nong mạch vành có thể được sử dụng khi một hay nhiều động mạch vành bị hẹp lòng bởi sự tích tụ dần dần của cholesterol và mô sợi trong lòng động mạch. Thành động mạch sẽ dày lên, gọi là xơ vữa động mạch, có thể dẫn đến đau ngực và đột quị tim.

Nong mạch vành là phương pháp điều trị thay thế của phẫu thuật bắc cầu mạch vành, một phẫu thuật cần phải mở lồng ngực. Kỹ thuật nong mạch vành cũng có thể được sử dụng đối với các động mạch bị tắc ở não, cổ, thận, hông, bụng, đùi và cẳng chân.

Bệnh nhân chuẩn bị như thế nào trước khi nong mạch vành?

Bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân dùng aspirin hay các thuốc chống đông khác trước khi làm thủ thuật nong mạch vành để giảm nguy cơ hình thành cục máu đông. Bệnh nhân cũng có thể được yêu cầu không ăn uống gì sau nửa đêm trước ngày làm thủ thuật. Cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ về các thuốc bệnh nhân thường dùng trong ngày làm thủ thuật. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ được kiểm tra điện tâm đồ, X-quang ngực và công thức máu trước khi thực hiện nong mạch vành.

Nong mạch vành được thực hiện như thế nào ?

Nong mạch vành thường được thực hiện trong bệnh viện. Trước thủ thuật, bệnh nhân sẽ được đặt một đường truyền tĩnh mạch ở cánh tay. Bệnh nhân sẽ được truyền thuốc an thần nhưng vẫn giữ tĩnh, tim và sinh hiệu được theo dõi liên tục bằng các thiết bị nối với bệnh nhân.

Sau khi gây tê tại chỗ, một ống catheter sẽ được đặt vào động mạch đùi ở vùng háng hoặc đôi lúc đặt vào động mạch cánh tay ở mặt trong khuỷu tay. Từ vị trí này, catheter sẽ được luồn vào trong động mạch bệnh nhân. Khi catheter đã vào trong lòng mạch, chất cản quang sẽ được bơm vào mạch, giúp bác sĩ thấy được hình ảnh bên trong lòng động mạch, nhằm xác định chính xác vị trí và mức độ tắc nghẽn của mạch máu. Các hình ảnh này được gọi là động mạch đồ và có nhiệm vụ làm bản đồ chỉ dẫn cho các bác sĩ để phá vỡ các tắc nghẽn.

Một kỹ thuật khác, được gọi là nong mạch vành bằng laser, sử dụng tia laser phát ra các sóng ánh sáng dao động làm tan các mảng xơ vữa. Bác sĩ cũng có thể bơm một bóng nhỏ (nong mạch vành bằng bóng) để ép các mảng xơ mỡ lắng đọng vào thành động mạch. Ngày càng có nhiều bác sĩ chọn phương pháp đặt một ống bằng lưới kim loại (stent) vào động mạch sau khi nong, để giúp giữ cho động mạch không hẹp lại trong thời gian dài.

Sau khi kết thúc thủ thuật, ống catheter ở háng hay ở cánh tay sẽ được rút ra và vị trí đặt catheter này sẽ được ép lại trong vòng 15 đến 20 phút. Bệnh nhân sẽ được theo dõi trong phòng hồi sức từ 30 đến 60 phút.

Thủ thuật bung bóng stent vào động mạch vành

Nguy cơ và biến chứng.

Bệnh nhân có thể có cảm giác đè ép và khó chịu trong lúc làm thủ thuật. Đối với 10 đến 20 phần trăm bệnh nhân, động mạch bị tái hẹp trong vòng 6 tháng sau khi nong. Hiếm khi gặp các biến chứng nặng như nhồi máu cơ tim, đột tử do tim hay phải phẫu thuật bắc cầu cấp cứu.

Tuy nhiên, nếu động mạch được nong bị tắc lại sớm sau khi nong (tình trạng này gọi là đóng mạch máu đột ngột), bệnh nhân có thể cần phải thực hiện phẫu thuật bắc cầu cấp cứu.

Chú ý gì sau nong mạch vành ?

Bệnh nhân có thể hơi lơ mơ vì thuốc an thần, tại vị trí đặt catheter có thể bị bầm máu và đau. Nhân viên y tế sẽ tiếp túc theo dõi sinh hiệu bệnh nhân, và bệnh nhân cần nằm thẳng chân từ 6 đến 8 tiếng đồng hồ. Bệnh nhân sẽ được cho uống nước và ăn lúc trở về phòng. Cần báo cho y tá hay bác sĩ ngay lập tức nếu bệnh nhân thấy khó chịu ở ngực sau khi làm thủ thuật.

Bệnh nhân có thể xuất viện sau 24 giờ, và được sắp lịch tái khám với bác sĩ tim mạch.

Những chỉ dẫn sau thủ thuật thường là không mang vác vật nặng, không hoạt động gắng sức, không quan hệ tình dục trong vài ngày, chú ý vị trí đặt catheter và uống thuốc. Hầu hết các bệnh nhân có thể làm việc trở lại bình thường sau 1 hoặc 2 ngày. Cần liên lạc bác sĩ ngay nếu thấy có chảy máu hay đau tại vị trí đặt catheter.

Có phương pháp điều trị nào khác bên cạnh nong mạch vành không ?

Quyết định chọn cách điều trị tốt nhất cho một động mạch vành bị tắc phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như tuổi của bệnh nhân, các bệnh lý cơ bản, vị trí và mức độ tắc nghẽn đều phải được xem xét trước khi kế hoạch điều trị được vạch ra. Nói chung, nong mạch vành có ít nguy cơ hơn phẫu thuật bắc cầu mạch vành vì tính xâm lấn, và thường được thực hiện trước khi có thể dùng bóng catheter luồn đến vùng đóng mảng xơ vữa.

Có thể bạn quan tâm

Siêu âm tim Doppler

Chụp động mạch vành tim

Điện não đồ (EEG)