Mách bạn cách giảm ứ nước siêu nhanh
Photo by <a href='https://unsplash.com/@lance_asper?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Lance Asper</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

Mách bạn cách giảm ứ nước siêu nhanh

Một vài thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống có thể khiến bạn tăng cân do ứ nước tạm thời. Điều đó có thể khiến bạn cảm thấy rất khó chịu. Sẽ thế nào khi bạn thức dậy vào buổi sáng với đôi mắt sưng húp và các ngón tay sưng khiến bạn không thể đẩy chiếc nhẫn qua các khớp đốt ngón tay? Hoặc đột nhiên bạn tăng lên 3 kg so với ngày hôm qua, thì bạn sẽ phải làm sao?

Nguyên nhân gây ứ nước làm tăng cân

Tăng trọng lượng do ứ nước chỉ là tạm thời và không phải chất béo. Bạn gần như không thể tăng thêm 1.3kg chất béo sau một giấc ngủ. Để lưu trữ 0.5kg chất béo, bạn sẽ cần phải ăn thêm 3500 calo lượng cơ thể cần, nghĩa là phải ăn nhiều hơn 10.000 calo một ngày để đạt được 1.3kg chất béo.

Nhưng làm thế nào mà bạn lại bị tăng trọng lượng do ứ nước tạm thời khi thức dậy? Nếu có sức khỏe tốt, thay đổi nước trong cơ thể tạm thời là hiện tượng bình thường và có thể là do bạn đã ăn hoặc không ăn thực phẩm nào đấy. Cơ thể sử dụng một hệ thống phức tạp có liên quan đến nội tiết tố và khoáng chất như natri và kali để duy trì sự cân bằng thích hợp. Đôi khi sự cân bằng đó tạm mất đi khiến bạn thức dậy với cảm giác bị đầy nước.

Muối

Ăn quá nhiều muối từ thức ăn mặn và thực phẩm chế biến sẵn thường là nguyên nhân của việc tăng trọng lượng do ứ nước. Muối có chức năng rất quan trọng trong cơ thể nhưng bạn phải giữ ở một lượng thích hợp. Ăn quá mặn tức là bạn đã nạp một lượng lớn muối vào máu. Cơ thể sẽ làm loãng muối chủ yếu bằng cách giữ lại dịch, dẫn đến hậu quả khuôn mặt và bàn tay của bạn bị sưng húp vào sáng hôm sau.

Tinh bột và đồ ngọt

Một bữa ăn có chứa nhiều tinh bột đôi khi cũng gây ra rắc rối về cân nặng cho bạn. Nếu bạn thường xuyên có bữa ăn tối chủ yếu bao gồm các loại thực phẩm ngọt và tinh bột như mì ống, gạo trắng và đồ uống có đường, lượng đường trong máu của bạn sẽ gia tăng nhanh chóng, đưa tín hiệu cho cơ thể giải phóng insulin – một hormone giúp cơ thể của bạn đưa đường trong máu vào tế bào của bạn. Nồng độ insulin cao cũng có thể khiến cơ thể của bạn trữ muối và dịch. Do một bữa ăn giàu tinh bột có thể dẫn đến một tiến trình phóng thích insulin, và theo đó sẽ là quá trình ứ dịch kèm theo.

Thay đổi nội tiết tố

Các hormone khác cũng có thể làm tăng trọng lượng do ứ nước tạm thời. Sự thay đổi hormone trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng cũng có thể khiến phụ nữ tăng khoảng 1 – 2 kg trong một tuần hoặc nhiều hơn. Những thay đổi về hormone trong cơ thể là điều không thể tránh khỏi nhưng một chế độ ăn hợp lí sẽ phần nào giúp bạn khắc phục điều đó.

Lời khuyên cho việc giảm ứ nước tạm thời

Với một vài thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống, bạn đã có thể giải quyết được tình trạng tăng trọng lượng do ứ nước tạm thời. Tuy nhiên, có những trình trạng bệnh lý và một số loại thuốc cũng có thể gây giữ nước. Vì vậy, nếu bạn bị ứ nước trong cơ thể thường xuyên và kéo dài, hãy nói chuyện với bác sĩ để chắc chắn về tình trạng sức khỏe của mình nhé.

Hạn chế ăn nhiều muối

Bạn nên ăn nhiều những loại thực phẩm càng tự nhiên càng tốt vì thức ăn công nghiệp chứa rất nhiều muối. Bên cạnh đó, bạn cũng cần hạn chế bánh, súp, gia vị và nước sốt đến mức tối thiểu và chỉ sử dụng ít muối khi nấu ăn và trên bàn ăn.

Giảm bớt đồ ngọt

Bạn có thể thay lượng tinh bột tinh chế như bánh mì trắng, mì ống và gạo trắng bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt. Cơ thể mất nhiều thời gian để tiêu hóa những loại ngũ cốc nguyên hạt nên giảm khả năng làm tăng lượng đường trong máu và insulin. Ngoài ra, bạn cũng nên thay thế đồ uống có đường sang nước lọc hoặc trà.

Uống nhiều nước

Bạn cần làm điều này khi cơ thể tích quá nhiều muối. Nghe có vẻ hơi vô lý nhưng thực ra uống nước sẽ giúp cơ thể loại bỏ cả muối và nước dư thừa. Hãy uống 11 – 15 ly nước một ngày bạn nhé.

Bổ sung thêm kali

Kali có vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng nước trong cơ thể và lượng kali phải cân bằng với lượng muối. Kali được tìm thấy rất nhiều trong các loại trái cây và rau quả nhưng hầu hết mọi người lại không nạp đủ kali trong chế độ ăn uống. Hãy thử bổ sung trái cây hoặc rau củ vào mỗi bữa ăn chính hoặc ăn vặt của bạn nhé.

Bạn hãy nhớ rằng thức ăn sản xuất công nghiệp luôn được thêm nhiều muối để tạo ra sự ổn định của thực phẩm, tăng hạn sử dụng và hương vị tổng thể. Bạn cần sáng suốt và ăn những thứ biết rõ về thành phần của chúng. Hãy luôn cảnh giác với những thực phẩm chứa nhiều muối gây hại cho cơ thể bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm

Những vitamin thiết yếu cần cung cấp cho cơ thể hằng ngày
Photo by Juan José Valencia Antía on Unsplash

Những vitamin thiết yếu cần cung cấp cho cơ thể hằng ngày

9 loại vitamin tan trong nước bạn cần biết
Photo by <a href='https://unsplash.com/@jeremybishop?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Jeremy Bishop</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

9 loại vitamin tan trong nước bạn cần biết

4 vitamin tan trong dầu giúp bạn bảo vệ sức khỏe
Photo by <a href='https://unsplash.com/@yannispap?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Yannis Papanastasopoulos</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

4 vitamin tan trong dầu giúp bạn bảo vệ sức khỏe

10 thực phẩm giàu vitamin B12 giúp bạn khỏe mạnh
Photo by <a href='https://unsplash.com/@chrishcush?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Christian Bowen</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

10 thực phẩm giàu vitamin B12 giúp bạn khỏe mạnh