Giảm cân bằng nước lọc: Dễ thực hiện, tác dụng nhanh
Photo by <a href='https://unsplash.com/@aaronburden?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Aaron Burden</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

Giảm cân bằng nước lọc: Dễ thực hiện, tác dụng nhanh

Có phải thừa cân, béo phì khiến bạn đau đầu và luôn tìm biện pháp khắc phục? Vậy bạn đã bao giờ nghe đến cách giảm cân bằng nước lọc chưa? Có vẻ khó tin nhưng giảm cân bằng nước lọc là một phương pháp đã được khoa học chứng minh tính an toàn và hiệu quả.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn tác dụng giảm cân của nước lọc và những lợi ích cho sức khỏe mà nước lọc mang lại.

Uống nhiều nước lọc giúp ngăn ngừa bệnh tật

Một số vấn đề của cơ thể sẽ được giải quyết khi bạn uống đủ nước:

Giảm táo bón: Táo bón là một vấn đề rất phổ biến. Tăng lượng nước uống có thể giúp giảm tình trạng này.

Ngăn ngừa ung thư: Một số nghiên cứu cho thấy rằng những người uống nhiều nước sẽ ít gặp nguy cơ bị ung thư bàng quangđại trực tràng.

Ngăn ngừa sỏi thận: Tăng lượng nước uống có thể làm giảm nguy cơ bị sỏi thận.

Làm đẹp da: Uống nhiều nước giúp tăng cường khả năng đàn hồi và cung cấp độ ẩm cho da. Bên cạnh đó, tình trạng mụn cũng sẽ thuyên giảm do uống nước giúp thải độc tố trong cơ thể.

Uống nước lọc có thể giúp giảm cân nhờ khả năng đốt calo

Uống nước làm tăng lượng calo bị đốt cháy, hay còn gọi là resting energy expenditure (REE) – năng lượng tiêu hao khi nghỉ ngơi và sử dụng cho các hoạt động nhẹ nhàng. Ở người lớn, REE tăng 24 – 30% trong vòng 10 phút sau khi uống nước và điều này kéo dài ít nhất 60 phút.

Hỗ trợ cho kết quả này, một nghiên cứu khác đã được thực hiện trên những trẻ em bị thừa cân và béo phì. Kết quả cho thấy, chỉ số REE tăng thêm 25% sau khi uống nước lạnh.

Một nghiên cứu được thực hiện trên phụ nữ thừa cân nhằm kiểm tra ảnh hưởng của việc uống nhiều hơn 1 lít nước mỗi ngày. Họ phát hiện ra rằng trong khoảng thời gian 12 tháng, những phụ nữ này đã giảm được 2 kg. Kết quả mà phương pháp giảm cân bằng nước lọc mang lại rất ấn tượng vì trong thời gian nghiên cứu, những người phụ nữ này không có bất kỳ thay đổi về lối sống nào, ngoại trừ việc uống nhiều nước hơn.

Thêm vào đó, cả hai nghiên cứu đều chỉ ra rằng, cứ mỗi 0,5 lít nước được tiêu thụ thì có thêm 23 calo bị đốt cháy. Trên cơ sở đó, cơ thể chúng ta có thể đốt cháy đến khoảng 17.000 calo (tương đương 2 kg chất béo) trong 1 năm.

Một số nghiên cứu khác đã ghi nhận kết quả của những người thừa cân khi uống 1-1,5 lít nước lọc mỗi ngày, trong một vài tuần. Báo cáo cho thấy trọng lượng, chỉ số khối cơ thể (BMI), vòng eo và lượng chất béo cơ thể giảm đáng kể.

Các kết quả này có thể còn ấn tượng hơn khi dùng nước lạnh. Khi bạn uống nước lạnh, cơ thể sẽ tiêu thụ thêm calo để làm nhiệt độ nước ấm lên bằng nhiệt độ cơ thể.

Uống nước trước bữa ăn có thể làm giảm sự thèm ăn

Một số người cho rằng uống nước trước khi ăn sẽ giúp làm giảm sự thèm ăn và đói bụng liên tục. Điều này có vẻ đúng nhưng hầu như chỉ xảy ra ở người trung niên và lớn tuổi.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở người lớn tuổi uống nước trước mỗi bữa ăn có thể giúp cân nặng giảm đến 2 kg trong khoảng thời gian 12 tuần.

Trong một nghiên cứu, những người trung niên thừa cân và béo phì uống nước trước mỗi bữa ăn sẽ sụt cân nhiều hơn 44% so với nhóm không uống nhiều nước.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy uống nước trước khi ăn sáng giúp giảm lượng calo hấp thụ trong bữa ăn đến 13%.

Tuy nhiên, tác dụng giảm sự thèm ăn của nước lọc chỉ có lợi cho những người trung niên và lớn tuổi. Các nghiên cứu trên người trẻ tuổi không mang lại kết quả ấn tượng tương tự.

Uống nhiều nước giúp giảm calo hấp thụ và giảm rủi ro tăng cân

Nước lọc không chứa calo, vì thế nó thường được nhắc đến là một trong những loại đồ uống giúp giảm cân hiệu quả. Điều này chủ yếu đúng khi bạn uống nước lọc thay vì sử dụng các loại đồ uống khác có lượng calo và đường cao.

Nghiên cứu quan sát đã chỉ ra rằng những người uống nhiều nước lọc sẽ có lượng calo thấp hơn 9% (hoặc cỡ 200 calo) so với trung bình.

Nước lọc cũng có thể giúp ngăn ngừa tăng cân dài hạn. Nhìn chung, trung bình một người có thể tăng khoảng 1,45 kg mỗi 4 năm. Lượng cân nặng này có thể giảm nhờ:

Uống thêm 1 cốc nước: tăng lượng nước tiêu thụ hàng ngày của bạn thêm 1 cốc có thể giúp giảm mức tăng cân khoảng 0,13 kg.

Thay thế các loại đồ uống khác bằng nước lọc: thay thế đồ uống có đường với 1 cốc nước có thể giảm mức tăng cân thêm 0,5 kg.

Khuyến khích trẻ em uống nước là điều rất quan trọng vì nó có thể giúp ngăn ngừa tình trạng thừa cân, béo phì ở lứa tuổi này.

Một nghiên cứu được thực hiện nhằm giảm tỷ lệ béo phì bằng cách khuyến khích trẻ uống nước lọc. 17 trường học được lắp bình chứa nước lọc và bắt đầu tiến hành giảng dạy các bài học về lượng nước tiêu thụ cho học sinh lớp 2 và 3. Sau một năm học, nguy cơ béo phì tại các trường học đã giảm đến 31%.

Bạn nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

Nhiều cơ quan y tế khuyên rằng bạn nên uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên, con số này là hoàn toàn ngẫu nhiên, nó phụ thuộc hoàn toàn vào tính chất mỗi cá nhân. Một số người có thể cần ít nước, trong khi một số khác lại cần nhiều nước hơn.

Ví dụ, những người đổ mồ hôi rất nhiều hoặc tập thể dục thường xuyên có thể cần nhiều nước hơn những người ít vận động. Người lớn tuổi và các bà mẹ cho con bú cũng cần phải theo dõi lượng nước cơ thể tiêu thụ chặt chẽ hơn.

Hãy nhớ rằng cơ thể bạn cũng hấp thụ nước từ nhiều loại thực phẩm và đồ uống khác như cà phê, trà, thịt, cá, sữa và đặc biệt là các loại trái cây, rau củ. Có rất nhiều loại thực phẩm chống mất nước, giúp cơ thể bạn đủ lượng nước cần thiết.

Như một nguyên tắc nhỏ, bạn nên uống nhiều nước khi khát và lượng nước phải đủ để làm dịu cơn khát của bạn. Cơ thể chúng ta có một hệ thống cực kỳ phức tạp để điều chỉnh các dấu hiệu khi nào nên uống nước và nên uống bao nhiêu. Khi tổng hàm lượng nước của cơ thể nằm dưới mức nhất định, hệ thống này sẽ khiến bạn thấy khát. Cơ chế này hoạt động tương tự theo cách chúng ta thở, vì vậy bạn không cần phải nghĩ nhiều về việc khi nào cần uống nước.

Nếu bạn đang bị nhức đầu, có tâm trạng xấu, liên tục đói hoặc gặp khó khăn khi tập trung, có thể bạn đã bị mất nước nhẹ. Uống nhiều nước hơn có thể giúp bạn khắc phục điều này.

Ngoài ra, chúng ta không nên uống nước quá nhiều vì điều này có thể làm cơ thể bị nhiễm độc nước, sưng tế bào não, hạ natri máu… thậm chí còn có thể gây tử vong.

Hãy nhớ rằng bạn cần phải luyện tập thể thao và xây dựng cho bản thân chế độ ăn uống hợp lý nếu bạn muốn giảm cân an toàn và hiệu quả. Nước chỉ là một phần rất nhỏ của quá trình này.

Thảo My/

Có thể bạn quan tâm

Những vitamin thiết yếu cần cung cấp cho cơ thể hằng ngày
Photo by Juan José Valencia Antía on Unsplash

Những vitamin thiết yếu cần cung cấp cho cơ thể hằng ngày

9 loại vitamin tan trong nước bạn cần biết
Photo by <a href='https://unsplash.com/@jeremybishop?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Jeremy Bishop</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

9 loại vitamin tan trong nước bạn cần biết

4 vitamin tan trong dầu giúp bạn bảo vệ sức khỏe
Photo by <a href='https://unsplash.com/@yannispap?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Yannis Papanastasopoulos</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

4 vitamin tan trong dầu giúp bạn bảo vệ sức khỏe

10 thực phẩm giàu vitamin B12 giúp bạn khỏe mạnh
Photo by <a href='https://unsplash.com/@chrishcush?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Christian Bowen</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

10 thực phẩm giàu vitamin B12 giúp bạn khỏe mạnh