5 sự thật "ngã ngửa" về chế độ ăn kiêng Paleo
Photo by <a href='https://unsplash.com/@brookelark?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Brooke Lark</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

5 sự thật "ngã ngửa" về chế độ ăn kiêng Paleo

Nếu bạn là người yêu thích thể thao và có lối sống khỏe mạnh hoặc đơn giản chỉ là muốn mặc bikini thật đẹp vào mùa hè này, bạn có thể áp dụng chế độ ăn Paleo (còn gọi là chế độ ăn kiêng người tiền sử hay chế độ ăn kiêng “nguyên thủy”).

Chế độ ăn kiêng Paleo là phương pháp giúp giảm cân an toàn, hiệu quả và đang dần trở nên phổ biến. Paleo có lịch sử đi kèm với kiểu sống trong hang động của con người trong thời kỳ đồ đá. Khi cuộc sống săn bắt hái lượm phát triển, họ ăn uống với các loại thực phẩm như thịt, hải sản, rau, quả từ cây…

Chế độ ăn kiêng này có lượng xơ và đạm rất cao, giúp bạn giảm cân mà không mất nhiều calories. Áp dụng chế độ dinh dưỡng của người nguyên thủy cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải từ bỏ những thức ăn đóng hộp hoặc đã chế biến sẵn mà bạn dễ dàng tìm thấy ở siêu thị. Thay vào đó, bạn được khuyến khích nên ăn những thực phẩm trực tiếp từ thiên nhiên.

Bản chất của chế độ ăn uống Paleo là giảm carbohydrate và tất cả các loại đường tinh chế, ngũ cốc, các loại đậu, sữa cũng như thịt có chứa kích thích tố tổng hợp và thuốc kháng sinh và các loại thực phẩm chế biến có chứa chất bảo quản.

Những gì bạn nghĩ là lành mạnh thực tế lại không như vậy

Bạn buộc phải từ bỏ sở thích ăn bơ đậu phộng và bánh mì kẹp mứt nếu đang thực hiện chế độ giảm cân Paleo vì những thực phẩm này hoàn toàn không nằm trong danh sách thực phẩm có thể ăn khi đang trong chế độ ăn kiêng này.

Các nguồn thực phẩm khác mà bạn nghĩ là lành mạnh và tốt cho những người giảm cân như ngũ cốc, ngô, sữa không béo và bánh mì nguyên hạt cũng là thực phẩm không nên ăn trong chế độ giảm cân “nguyên thủy”.

Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi khó chịu thời gian đầu

Việc thay đổi chế độ ăn uống có ảnh hưởng xấu đến cơ thể của bạn trong khoảng thời gian đầu tiên. Đó là lý do tại sao bạn sẽ cảm thấy buồn nôn khi bắt đầu chế độ ăn kiêng. Cơ thể bạn phải điều chỉnh theo cách ăn Paleo để thích ứng với nó thì mới giảm cân được.

Phương pháp ăn kiêng Paleo cực kì tốn thời gian

Hầu hết mọi người khi thực hiện phương pháp ăn kiêng Paleo đều thấy tiền đi chợ tăng lên do chi phí cho trái cây, rau hữu cơ cũng như thịt sạch. Ngoài ra, chế độ ăn kiêng Paleo cũng sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian đầu tư, do đó bạn cần cân nhắc nếu là người bận rộn. Bạn cần phải tốn rất nhiều thời gian chuẩn bị các bữa ăn, đặc biệt là bữa tối.

Vậy nên những người đi làm thường sẽ không thể nào theo đúng các nguyên tắc của phương pháp này. Ngay cả khi có nhà hàng tuyên bố chỉ sử dụng các thành phần hữu cơ, bạn cũng không thể chắc chắn họ nấu bằng loại dầu ăn thân thiện với chế độ ăn Paleo như dầu ô liu hay không.

Việc chú trọng vào thịt có thể gây hại

Một trong những nền tảng của phương pháp ăn kiêng này là tăng lượng protein để chuyển đổi phương thức đốt cháy chất béo chính của cơ thể từ glycolysis thành ketosis (có nghĩa là sử dụng chất béo làm nhiên liệu thay tinh bột). Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng phương pháp này có thể phản tác dụng với một số người ăn kiêng Paleo.

  • Trên thực tế, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng ăn việc ăn 60g thịt xông khói mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên khoảng 18%. Nhưng ngoài các loại thịt được tiêu thụ, nguy cơ nghiêm trọng hơn cho người ăn kiêng Paleo là chất lượng thịt.
  • Hầu hết các loại gia súc gia cầm được cho ăn thức ăn tăng trọng, khiến cơ thể bạn tích trữ quá nhiều các axit béo omega-6 khi hấp thụ những loại thịt đó.
  • Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng không có liên kết thực sự giữa chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống và bệnh tim như mọi người thường nói nên những người yêu thích thịt đỏ không còn phải lo lắng về vấn đề chất béo bão hòa.

Ăn kiêng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn

Bạn nên cân nhắc xem có nên bỏ đi một số loại tinh bột trong khẩu phần ăn hay không vì nếu không có tinh bột, tâm trạng của bạn sẽ không thoải mái và mệt mỏi. Gần đây, nhiều nghiên cứu đã chứng minh carbohydrate có khả năng giúp bạn ngủ ngon hơn vì nó sản sinh tryptophan axit amin cho não để hình thành nên serotonin, một chất hóa học làm tăng hạnh phúc và giúp thư giãn.

Vì vậy, nếu bạn không thay thế ngũ cốc nguyên cám với thực phẩm giàu tryptophan tự nhiên như chuối, trái sung và gà trong chế độ ăn thì có thể bị mất ngủ đồng thời mệt mỏi và khó chịu đấy! Thế nhưng khi nhìn theo phương diện khác, nếu bạn ăn đầy đủ các loại thực phẩm có chất xơ hòa tan tương đương với lượng tinh bột tạo ra tryptophan thì cũng không thành vấn đề.

Mỗi chế độ ăn kiêng đều có những ưu và nhược điểm riêng của nó. Tuy nhiên, nếu bạn quyết định ăn theo chế độ Paleo thì nên nhớ rằng mỗi người có năng lượng khác nhau, khả năng tiêu hóa khác nhau và phản ứng khác nhau với mỗi loại thực phẩm nạp vào. Thực phẩm này tốt với người này nhưng có thể không tốt với người kia. Do đó, bạn cần lắng nghe cơ thể mình để có thể tạo ra bữa ăn tốt nhất cũng như phù hợp nhất với thể trạng.

HSSK không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Có thể bạn quan tâm

Những vitamin thiết yếu cần cung cấp cho cơ thể hằng ngày
Photo by Juan José Valencia Antía on Unsplash

Những vitamin thiết yếu cần cung cấp cho cơ thể hằng ngày

9 loại vitamin tan trong nước bạn cần biết
Photo by <a href='https://unsplash.com/@jeremybishop?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Jeremy Bishop</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

9 loại vitamin tan trong nước bạn cần biết

4 vitamin tan trong dầu giúp bạn bảo vệ sức khỏe
Photo by <a href='https://unsplash.com/@yannispap?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Yannis Papanastasopoulos</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

4 vitamin tan trong dầu giúp bạn bảo vệ sức khỏe

10 thực phẩm giàu vitamin B12 giúp bạn khỏe mạnh
Photo by <a href='https://unsplash.com/@chrishcush?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Christian Bowen</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

10 thực phẩm giàu vitamin B12 giúp bạn khỏe mạnh