Mách bạn cách làm bánh tro tại nhà
Photo by <a href='https://unsplash.com/@brookelark?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Brooke Lark</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

Mách bạn cách làm bánh tro tại nhà

Món bánh tro thanh mát ăn cùng mật mía ngọt lịm không phổ biến quanh năm nhưng bạn vẫn có thể tự tay làm. Nếu bạn biết cách làm bánh tro tại nhà thì sẽ có thể ăn bánh bất cứ khi nào mình muốn mà chẳng cần phải đợi đến dịp Tết Đoan Ngọ.

Bánh tro hay còn gọi là bánh gio hoặc bánh ú tro là loại bánh thuần Việt, thường được ăn vào dịp Tết Đoan Ngọ mồng 5 tháng 5 Âm lịch. Đây là bánh có vị nhạt, thanh, dễ ăn cho mọi thành viên trong gia đình. Món bánh nhẹ nhàng này cũng giúp bạn đỡ ngán khi bữa ăn đã có quá nhiều các món dầu mỡ. Vậy bạn đã bết bánh làm bằng nguyên liệu gì và các công đoạn làm bánh như thế nào?

Bánh tro được làm từ gạo nếp đã ngâm qua nước tro. Sau đó, nếp đã ngâm được gói vào lá rồi đem luộc chín trong nồi. Khi đã chín, bánh được ăn cùng mật mía. Loại bánh này tuy không có nhiều nguyên liệu phức tạp nhưng lại không phổ biến và chỉ xuất hiện gần Tết Đoan Ngọ. Thế nên, bạn có thể tìm hiểu các cách làm bánh tro để có thể tự làm cho mình bất cứ khi nào muốn ăn.

Cách làm bánh tro cơ bản

Bạn không cần chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu để làm chiếc bánh tro đơn giản, thanh mát.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Gạo nếp: 1kg
 • Nước: 5l
 • Muối: 8g
 • Đường trắng
 • Bột tro tàu: 30g
 • Nước mía nguyên chất
 • Lá chuối hoặc lá tre
 • Lạt buộc bánh

Các bước thực hiện

Khi đã chuẩn bị đủ các nguyên liệu, bạn có thể tiến hành làm bánh tro theo các bước ngâm gạo, gói bánh, luộc bánh và làm mật mía như sau:

Ngâm gạo

– Vo sạch gạo nếp, ngâm gạo trong nước 5 – 6 tiếng. Bạn có thể bỏ thêm chút muối vào nước ngâm gạo. Sau khi ngâm đủ 5 – 6 tiếng, bạn đổ nước muối đi và vo lại gạo.

– Pha 30g bột tro vào 1,5 lít nước rồi khuấy đều cho tan.

– Đổ gạo nếp vào nước tro ngâm 20 – 22 tiếng.

Gói bánh

– Đun sôi một ít nước để chần qua lá tre. Sau khi chần, bạn đợi lá tre khô mới xếp 4 lá tre so le nhau để chuẩn bị gói bánh.

– Bạn cuộn một miếng giấy bìa sạch thành hình trụ nhỏ và cuốn 4 lá tre đã xếp so le xung quanh cuộn giấy này. Sau đó, bạn gập một đầu cuộn lá mình vừa quấn rối lấy dây lạt cố định xung quanh.

– Rút cuộn giấy bên trong ra để có một ống lá gói gạo.

– Gạo nếp khi đã ngâm đủ thời gian thì bạn vớt ra rửa lại với nước sạch. Nước ngâm gạo, bạn giữ lại để luộc bánh.

– Bạn đổ gạo nếp vào ống lá đã chuẩn bị, lượng gạo nhiều hay ít tùy thích. Sau đó, bạn gập đầu còn lại của ống lá rồi dùng lạt buộc chắc lại.

Luộc bánh

– Xếp bánh đã gói vào nồi rồi đổ nước ngâm gạo cùng ít nước thường vào sao cho ngập mặt bánh rồi bắt đầu luộc trong khoảng 2 – 2,5 tiếng.

– Khi bánh chín, bạn xả bánh qua với nước thường rồi để ráo.

Làm mật mía

– Bạn tìm mua nước mía nguyên chất rồi đổ vào nồi đun cho sôi.

– Khi nước mía sôi, bạn nhỏ lửa rồi bắt đầu hớt bớt bọt trên mặt.

– Tiếp tục đun nhỏ lửa cho tới khi nước mía cô đọng lại thành dung dịch sệt có màu nâu trong.

Cách làm bánh ú tro

Bánh ú tro có thêm phần nhân đậu xanh sẽ có hương vị bùi ngọt rất khác biệt. Ngoài ra, tác dụng đậu xanh cũng có thể giúp thanh nhiệt, hỗ trợ hệ tiêu hóa cũng như ngừa một số bệnh mãn tính nguy hiểm. Bạn có thể tìm hiểu cách kết hợp đậu xanh vào bánh tro như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Gạo nếp: 500g
 • Đường trắng: 100g
 • Nước tro tàu
 • Đậu xanh không vỏ: 200g
 • Muối
 • Lá tre
 • Dây lạt

Các bước thực hiện

Để có được món bánh ú tro, bạn sẽ cần bỏ thời gian ngâm gạo nếp, làm nhân đậu xanh và gói bánh khá kỳ công. Tuy nhiên, thành quả sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

Ngâm gạo

– Gạo nếp vo sạch rồi ngâm với nước có chút muối trong khoảng 5 – 6 tiếng hoặc qua đêm.

– Sau khi ngâm, bạn cho gạo nếp ra rổ, để ráo rồi thêm chút muối và xóc đều.

– Chuẩn bị tô để hòa nước tro tàu với 1 lít nước.

– Cho gạo nếp vào tô sạch rồi đổ phần nước lọc đã hòa với nước tro vào ngâm trong 20 – 22 tiếng. Bạn lưu ý mực nước phải ngập mặt gạo nếp. Bạn có thể thử xem gạo đã ngấm đủ nước tro chưa bằng cách bóp nhẹ vài hạt nếp giữ hai ngón tay. Nếu thấy hạt nếp vỡ nhẹ thì nếp đã ngấm đủ.

Sơ chế đậu xanh

– Đậu xanh không vỏ đãi sạch rồi ngâm với nước ấm trong khoảng 1 – 2 tiếng.

– Khi ngâm xong, bạn cho đậu xanh vào nồi cùng ít nước lọc rồi nấu cho tới khi đậu xanh chín mềm.

– Bạn thêm ít đường trắng vào đậu xanh lúc đậu còn đang nóng rồi dùng muôi gỗ đảo nhanh để hạt đậu xanh được tơi mịn. Bạn cũng có thể cho đậu xanh vào máy sinh tố để xay thật mịn.

– Cho đậu xanh lên chảo để sên với lửa nhỏ cho mặt đậu hơi se khô lại. Bạn nêm nếm lại đậu xanh và cho thêm đường nếu cần thiết.

– Khi đậu xanh đã se mịn, bạn vo đậu thành những viên tròn, nhỏ và cho ra đĩa.

Gói bánh

– Lá tre rửa sạch cho vào nồi nước sôi để chần sơ qua. Nước sôi sẽ giúp lá mềm và dễ gói hơn.

– Xếp chồng hai lá tre lên nhau rồi cuốn đầu lá thành hình cái phễu.

– Múc một phần gạo nếp vào phễu lá rồi đặt 1 – 2 viên đậu xanh vào giữa. Sau đó, bạn múc thêm gạo nếp vào phễu sao cho gạo che phủ phần nhân đậu xanh.

– Dùng muỗng nhấn chặt các phần nhân với nhau.

– Gấp gọn các phần góc còn dư của lá tre sao cho lá che thật kín phần nhân. Sau đó, bạn dùng lạt cố định bánh thật chắc.

Luộc bánh

– Bạn đun một nồi nước sôi rồi cho bánh tro vào luộc trong khoảng 1 – 2 tiếng. Bạn lưu ý giữ cho mực nước luộc luôn cao hơn bánh khoảng 1 gang tay.

– Khi bánh đã chín, bạn vớt bánh ra rồi xả lại với nước lạnh.

– Khi bánh đã ráo nước và nguội, bạn có thể ăn với mật mía làm theo công thức trên hay ăn với đường hoặc mật ong để vừa miệng hơn.

Cách làm bánh tro tuy khá tốn thời gian nhưng nếu biết cách sắp xếp, bạn sẽ có được món bánh thanh mát và nhẹ nhàng để đãi cả nhà. Khi tự tay làm bánh, bạn cũng sẽ an tâm và ngon miệng hơn nhiều đấy.

Như Vũ

Có thể bạn quan tâm

Những vitamin thiết yếu cần cung cấp cho cơ thể hằng ngày
Photo by Juan José Valencia Antía on Unsplash

Những vitamin thiết yếu cần cung cấp cho cơ thể hằng ngày

9 loại vitamin tan trong nước bạn cần biết
Photo by <a href='https://unsplash.com/@jeremybishop?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Jeremy Bishop</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

9 loại vitamin tan trong nước bạn cần biết

4 vitamin tan trong dầu giúp bạn bảo vệ sức khỏe
Photo by <a href='https://unsplash.com/@yannispap?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Yannis Papanastasopoulos</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

4 vitamin tan trong dầu giúp bạn bảo vệ sức khỏe

10 thực phẩm giàu vitamin B12 giúp bạn khỏe mạnh
Photo by <a href='https://unsplash.com/@chrishcush?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Christian Bowen</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

10 thực phẩm giàu vitamin B12 giúp bạn khỏe mạnh