5 thực phẩm tốt cho sức khỏe mà bạn phải… tránh xa!
Photo by <a href='https://unsplash.com/@tuser08?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Arifur Rahman</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

5 thực phẩm tốt cho sức khỏe mà bạn phải… tránh xa!

Có bao giờ bạn dành ra một chút thời gian để đọc qua các dòng thông tin in trên nhãn mác của những loại thực phẩm mà mình yêu thích chưa? Nếu chưa, bạn nên làm điều này, bởi lẽ những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe lại có thể không “tốt” như bạn tưởng! Hãy loại bỏ chúng ra khỏi cuộc sống của bạn trước khi quá muộn.

Sự thật là chúng ta thường có xu hướng lựa chọn những loại thực phẩm có màu xanh lá hoặc trái cây, bởi nhiều lợi ích sức khỏe cũng như lượng calo cực kỳ thấp mà chúng mang lại.

Có một câu hỏi đặt ra là liệu rằng những loại thực phẩm gắn mắc tốt cho sức khỏe đó có thực sự lành mạnh? Trong khi nhiều loại đồ ăn, thức uống bạn cho là tốt thì hiện nay chúng đang làm chậm lại tốc độ của sự trao đổi chất trong cơ thể, cũng như “tặng” thêm cho bạn vài kilogram cân nặng.

Trong bài viết này, HSSK sẽ chia sẻ với bạn 5 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe mà bạn nên… tránh xa!

1. Bánh yến mạch: Thực phẩm tốt cho sức khỏe bạn cần nói chào tạm biệt

Thanh bánh yến mạch là một món ăn khá mới với nhiều người Việt hiện nay. Chúng ta chọn loại bánh này để thay bữa sáng bởi thành phần giàu dinh dưỡng cũng như nguồn năng lượng dồi dào mà nó đem lại. Có thể xem đây như là loại thức ăn “tăng lực” tiện lợi cho mọi người.

Tuy nhiên, sự thật sau đây chắc chắn sẽ khiến những người yêu thích món ăn này không khỏi bàng hoàng. Bạn có biết trong thành phần của thanh yến mạch này thường có siro ngô, những thành phần có giá trị năng lượng cao như đường, carbohydrate và GMO (một loại thực phẩm gây biến đổi gene).

Vì thế mà bạn sẽ ít thấy các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo sử dụng loại bánh này một cách rộng rãi. Nếu trót yêu món ăn này, lời khuyên là hãy làm nó tại nhà, công thức thực hiện cũng không quá phức tạp đâu!

2. Nước tương và chúng ta: Cả hai không thuộc về nhau

Nước tương, một loại thực phẩm được cho là tốt cho sức khỏe, được sử dụng khá nhiều trong các bữa ăn của mỗi gia đình. Tuy nhiên, thành phần của nước tương lại bao gồm có natri và các nguồn protein kém chất lượng khác. Ngoài ra, loại nước chấm này cũng được chứng minh là thiếu hụt methionine và cystine, hai trong số những axit amin thiết yếu cho cơ thể.

Hơn nữa, vitamin B12 trong nước tương cũng không được cơ thể tiếp nhận và sử dụng hiệu quả. Thay vào đó, nước tương dừa hữu cơ sẽ là sự lựa chọn thay thế tốt cho bạn. Loại nước chấm này cung cấp năng lượng cũng như giúp kiểm soát các chức năng của cơ thể tốt hơn.

3. Mối đe dọa tiềm ẩn từ nước ép trái cây

Đôi khi chúng ta nhầm lẫn giữa các định nghĩa thế nào là thực phẩm tốt cho sức khỏe và đâu là không? Có lẽ khá bất ngờ khi nước ép trái cây được liệt kê vào danh sách đen. Thế nhưng, bạn đừng vội hiểu lầm, vì nước ép trái cây tại nhà vẫn rất tốt cho sức khỏe.

Đối tượng được nhắc đến ở đây là các loại nước ép trái cây đóng hộp được bày bán tại cửa hàng hay siêu thị. Bạn cần gạt những chai nước ép thơm ngon, bắt mắt này ra khỏi lựa chọn của mình vì lý do chúng là một “kho chứa đường” không hơn không kém! Việc tiêu thụ quá nhiều nước trái cây đóng hộp sẽ khiến cơ thể bạn hấp thụ nhiều đường fructose, từ đó dẫn đến việc tăng cân quá mức.

4. Những ai đang sử dụng ngũ cốc hãy chú ý!

Ngũ cốc luôn đóng vai trò như một trợ thủ đắc lực khi bạn cần một bữa ăn nhẹ nhanh gọn hoặc để cứu đói lúc nửa đêm. Thế nhưng, bạn hãy cẩn thận vì chúng có chứa nhiều chất làm ngọt đấy.

Trái ngược với những gì mà hầu hết clip quảng cáo về thực phẩm tốt cho sức khỏe từ các nhãn hàng ngũ cốc đề cập thì các nhãn ghi thành phần dinh dưỡng lại “tố cáo” điều ngược lại. Nếu muốn được khỏe mạnh thì tốt nhất hãy lựa chọn những loại ngũ cốc ít hơn 150 calo hoặc hơn nhé!

5. Ăn salad: Muốn khỏe, bạn phải ăn đúng cách

Khi bàn về những loại thực phẩm nào tốt cho sức khỏe, có lẽ bạn sẽ dành một sự ưu ái lớn cho món salad của mình. Bạn có biết rằng, mặc dù ít calo nhưng một món salad vẫn có thể không “lành mạnh” nếu được “tô điểm” thêm bằng những topping đầy tính mời gọi? Những thứ này đang làm mất đi lợi ích của món rau xanh và vô tình “tặng” bạn nhiều thứ không tốt cho sức khỏe như siro ngô và các thành phần không có giá trị dinh dưỡng khác.

Việc ăn uống sao cho khỏe cũng là cả một nghệ thuật, nhất là khi chúng ta đang sống trong bối cảnh mà thực phẩm bẩn tràn lan, những thực phẩm được cho là tốt cho sức khỏe thì lại không phải vậy. Vì thế, không có gì tốt hơn là trang bị cho mình thêm nhiều kiến thức sức khỏe, đồng thời trở thành một nhà tiêu dùng thông thái hơn bạn nhé!

Minh Phú/

Có thể bạn quan tâm

7 thành phần không thể thiếu trong vitamin tổng hợp
Photo by <a href='https://unsplash.com/@dmtors?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Derek Torsani</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

7 thành phần không thể thiếu trong vitamin tổng hợp

Vì sao bạn không nên uống nước ép trái cây đóng chai?
Photo by <a href='https://unsplash.com/@pineapple?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Pineapple Supply Co.</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

Vì sao bạn không nên uống nước ép trái cây đóng chai?

Trà yerba mate: Thức uống thú vị đến từ Argentina xa xôi
Photo by <a href='https://unsplash.com/@teacora?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>TeaCora Rooibos</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

Trà yerba mate: Thức uống thú vị đến từ Argentina xa xôi

Trà thì là: Ngủ ngon, đẹp da và hơn 10 lợi ích khác
Photo by <a href='https://unsplash.com/@1walter2?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Johann Walter Bantz</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

Trà thì là: Ngủ ngon, đẹp da và hơn 10 lợi ích khác

Trà sencha: Thức uống quý từ đất nước mặt trời mọc
Photo by <a href='https://unsplash.com/@igormiske?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Igor Miske</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

Trà sencha: Thức uống quý từ đất nước mặt trời mọc