Vì sao bạn không nên uống nước ép trái cây đóng chai?
Photo by <a href='https://unsplash.com/@pineapple?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Pineapple Supply Co.</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

Vì sao bạn không nên uống nước ép trái cây đóng chai?

Nước ép trái cây đóng chai vừa tiện lợi lại có hương vị thơm ngon, tuy nhiên loại thức uống này lại gây nhiều tác hại cho sức khỏe của bạn!

Nhịp sống hiện đại bận rộn khiến chúng ta có xu hướng ưa chuộng các loại thức uống chế biến sẵn thay vì tự tay làm các món nước ép từ trái cây tự nhiên. Nếu bạn biết các tác hại của nước ép trái cây đóng chai đối với sức khỏe, rất có thể bạn sẽ muốn thay đổi thói quen của mình đấy.

Nước ép trái cây đóng chai chứa nhiều đường

So với ăn trái cây tươi, bạn sẽ hấp thụ một lượng đường nhiều hơn hẳn khi uống nước ép đóng chai:

1. Ăn trái cây hấp thụ đường một cách chậm rãi

Thông thường, khi bạn ăn trái cây, bạn sẽ cần phải nhai rất nhiều trước khi nuốt, quá trình này sẽ tốn khá nhiều thời gian của bạn. Vì vậy, lượng đường chứa trong cấu trúc dạng sợi của trái cây cũng sẽ được tiêu hóa một cách chậm rãi trong dạ dày của bạn. Bên cạnh đó, trái cây sẽ khiến bạn mau no và không thể tiêu thụ quá nhiều trái cây trong một lần ăn.

Bên cạnh đó, quá trình tiêu thụ đường khi ăn trái cây của bạn sẽ diễn ra một cách chậm rãi và bạn chỉ có thể tiêu thụ một lượng đường rất ít. Điều này cho phép gan của bạn có thể dễ dàng chuyển hóa lượng đường này mà không bị quá tải.

2. Uống nước ép trái cây hấp thụ đường rất nhanh

Khi bạn uống một ly nước ép trái cây đóng chai, điều này tương tự với việc tiêu thụ một lượng lớn trái cây trong khoảng thời gian rất ngắn nhưng bạn lại không nhận được chất xơ. Bởi vì, trong nước ép trái cây đóng chai hầu như không chứa chất xơ! Lượng đường bạn tiêu thụ sẽ ngay lập tức được hấp thụ vào cơ thể và chuyển đến gan. Quá trình này diễn ra hệt như khi bạn uống các loại thức uống chứa nhiều đường.

Theo các chuyên gia, một lượng lớn đường tìm thấy trong các loại nước ép trái cây đóng chai là đường fructose. Trong cơ thể bạn, gan là bộ phận duy nhất có thể chuyển hóa một lượng lớn đường fructose. Nhưng khi gan nhận quá nhiều đường và trở nên quá tải, một phần của lượng đường dư sẽ chuyển hóa thành mỡ. Lượng mỡ này có thể tích tụ trong gan và dần hình thành chứng bệnh kháng insulin ở người.

3. Nguy cơ tích tụ mỡ cho cơ thể từ đường dư thừa

Đối với người có những thói quen lành mạnh, chẳng hạn thường xuyên tập thể dục và áp dụng những chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe, việc tiêu thụ một lượng nhỏ nước ép trái cây đóng chai sẽ không mang lại những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Tuy nhiên, đối với người thừa cân hoặc người có những vấn đề về quá trình trao đổi chất liên quan đến chế độ ăn uống thì chỉ một lượng nhỏ nước ép cũng có thể mang lại những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe.

Một số nghiên cứu cho biết đường lỏng (nước ép trái cây đóng chai) là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh kháng insulin, tăng lượng chất béo trung tính cũng như cholesterol LDL (cholesterol xấu) và kích thích sự tích tụ mỡ bụng. Đặc biệt, quá trình này chỉ xảy ra trong vỏn vẹn 10 tuần!

Lượng calo tăng cao khi sử dụng nước ép trái cây đóng chai

Bạn nghĩ rằng uống nước ép trái cây đóng chai sẽ giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn? Thật ra, loại thức uống này có thể làm lượng calo trong cơ thể bạn tăng vọt đấy.

1. Cơ chế tự điều chỉnh calo đối với thức ăn

Thông thường, các loại thức ăn khác nhau khi được tiêu thụ sẽ được chuyển hóa theo nhiều hướng khác nhau. Thức ăn cũng có những ảnh hưởng khác biệt lên cơn đói, các nội tiết tố của cơ thể cũng như phần não bộ điều chỉnh cân nặng của cơ thể.

Não bộ chịu trách nhiệm điều chỉnh sự cân bằng năng lượng trong cơ thể. Chính vì thế, khi chúng ta thêm vào chế độ ăn uống thông thường của chúng ta một loại thức ăn mới, não bộ sẽ điều chỉnh lại và khiến bạn ăn những loại thức ăn khác ít hơn đễ giữ được sự cân bằng.

Chẳng hạn như bạn bắt đầu thêm 2 củ khoai tây luộc vào chế độ ăn uống mỗi ngày, bạn sẽ hạn chế ăn những món ăn khác trong vô thức, từ đó giúp lượng calo mà bạn nạp vào cơ thể mỗi ngày sẽ không tăng thêm quá nhiều.

2. Calo dư thừa khi uống nước ép trái cây đóng chai

Tuy nhiên, cơ chế tự điều chỉnh calo trong cơ thể chỉ có tác dụng với thức ăn. Những loại thức uống có chứa calo, chẳng hạn như nước ép trái cây đóng chai, được chuyển hóa theo một cách khác so với các loại thức ăn chứa calo. Khi bạn thêm các loại “calo lỏng” vào chế độ ăn uống của mình, chẳng hạn như nước ép táo đóng hộp, bạn vẫn sẽ tiêu thụ lượng thức ăn như hằng ngày thay vì giảm bớt để cân bằng lượng calo.

Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến cho các loại thức uống có đường như nước ép trái cây đóng chai được xếp vào danh sách những loại thức uống gây béo phì nhiều nhất. Hơn nữa, các loại thức uống này không giúp bạn cảm thấy no như khi bạn ăn trái cây, vì thế bạn vẫn sẽ tiêu thụ các loại thức ăn khác nhiều hơn, từ đó khiến bạn dễ dàng mắc các chứng bệnh như béo phì.

3. Nước ép trái cây đóng chai làm tăng nguy cơ béo phì

Một nghiên cứu đã được thực hiện gần đây và khảo sát một số trẻ em thường xuyên sử dụng nước ép trái cây đóng chai. Kết quả cho biết so với các bé đồng trang lứa không thường xuyên tiêu thụ loại thức uống này, các đối tượng nghiên cứu có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao hơn đến 60%.

Một vài nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng các loại nước ép trái cây cũng là tác nhân khiến cho nguy cơ béo phì tăng cao, và ngược lại, trái cây tươi lại giúp giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh trên.

Chính vì thế, bạn có thể thấy rằng các loại nước ép trái cây cũng có những tác hại tương tự như những thức uống chứa nhiều đường khi tiêu thụ với mức độ tương đương.

Tăng nguy cơ mắc bệnh khi uống nhiều nước ép trái cây đóng chai

Ăn nhiều trái cây tốt cho sức khỏe, nhưng uống nhiều nước ép trái cây đóng chai lại khiến bạn tăng nguy cơ mắc các bệnh sau đây:

1. Bệnh tiểu đường

Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng một trong những vấn đề của các chế độ ăn uống chứa nhiều nước ép trái cây đó chính là sẽ có nguy cơ mắc phải các chứng bệnh như kháng insulin hoặc tiểu đường cao hơn so với những người thường xuyên tiêu thụ trái cây chưa qua chế biến.

2. Bệnh tim mạch

Theo nghiên cứu được thực hiện tại trường Đại học Harvard, các chuyên gia cho biết rằng việc tiêu thụ các loại nước uống có chứa hàm lượng đường cao mỗi ngày sẽ đẩy mạnh nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở đàn ông. Và các loại nước ép trái cây đóng chai đều được xếp vào danh sách các loại thức uống chứa nhiều đường.

Chính vì thế, nếu bạn muốn giữ cho tim mình khỏe mạnh, bảo đảm hàm lượng insulin trong cơ thể, hoặc giữ cân nặng ở mức vừa phải, tốt nhất bạn nên hạn chế hoặc cắt hẳn các loại nước ép trái cây ra khỏi chế độ ăn uống.

3. Bệnh răng miệng

Các loại nước ép trái cây đóng chai cũng là một trong các yếu tố dẫn đến các vấn đề về răng miệng của bạn. Các loại axit, cũng như lượng đường, có trong nước ép trái cây có thể dần dần bào mòn lớp men răng của bạn, dẫn đến chứng sâu răng. Hơn nữa, nếu như răng của bạn bị tổn thương nặng nề, các quá trình phục hồi răng là điều không thể tránh khỏi, dẫn đến việc bạn sẽ phải tiêu tốn một khoản không ít để cải thiện sức khỏe răng miệng của mình.

Tóm lại, nếu bạn sử dụng các loại nước ép trái cây đóng chai với lượng nhỏ sẽ không mang lại nhiều vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, bạn vẫn có những nguy cơ mắc bệnh khi tiêu thụ loại thức uống này thường xuyên. Các chuyên gia khuyến khích rằng thay vì uống nước ép trái cây, bạn nên ăn trái cây chưa qua chế biến. Bằng cách này, bạn sẽ có được những loại chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể mà không cần phải lo lắng về tác hại của nước ép trái cây đóng chai.

Có thể bạn quan tâm

Những vitamin thiết yếu cần cung cấp cho cơ thể hằng ngày
Photo by Juan José Valencia Antía on Unsplash

Những vitamin thiết yếu cần cung cấp cho cơ thể hằng ngày

9 loại vitamin tan trong nước bạn cần biết
Photo by <a href='https://unsplash.com/@jeremybishop?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Jeremy Bishop</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

9 loại vitamin tan trong nước bạn cần biết

4 vitamin tan trong dầu giúp bạn bảo vệ sức khỏe
Photo by <a href='https://unsplash.com/@yannispap?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Yannis Papanastasopoulos</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

4 vitamin tan trong dầu giúp bạn bảo vệ sức khỏe

10 thực phẩm giàu vitamin B12 giúp bạn khỏe mạnh
Photo by <a href='https://unsplash.com/@chrishcush?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Christian Bowen</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

10 thực phẩm giàu vitamin B12 giúp bạn khỏe mạnh

 • https://redslot88i.org/
 • https://australia.ibwomenininsurance.com/images/redslot88/
 • https://shop.egan.it/lineslot88/
 • https://sipadek.jambikota.go.id/images/scatter-hitam/
 • https://lms-ppg.fkip.unpatti.ac.id/mod/xmahjong/
 • https://pmb.iainptk.ac.id/ascending/vexana_la2/
 • https://rsud.klungkungkab.go.id/assets/vendor/xtoto/
 • https://rsud.klungkungkab.go.id/assets/spulsa/
 • https://satgasppks.umtas.ac.id/xgacor/
 • https://rsud.malinau.go.id/application/xhitam/
 • https://diklat.poltekpelbarombong.ac.id/images/sgacor/
 • https://diklat.poltekpelbarombong.ac.id/vendor/satoto/
 • https://sidalang.pnk.ac.id/halaman/scatterhitam/
 • https://sidalang.pnk.ac.id/halaman/scatterhitam/
 • https://sidalang.pnk.ac.id/dist/gacorthailand/
 • https://dev2-esurat.madiunkota.go.id/surat/thailand-gacor/
 • https://kpipdam.denpasarkota.go.id/media/upload/xmahjong/index.html
 • https://kpipdam.denpasarkota.go.id/media/upload/totogacor/index.html
 • https://pmb.iainptk.ac.id/assets/vendor/ugacor/
 • https://simata.pnk.ac.id/storage/pmahjongp/
 • https://elearning.poliupg.ac.id/mod/thai-gacor/
 • https://elearning.poliupg.ac.id/media/scatterhitam/
 • https://rsudblambangan.banyuwangikab.go.id/template/sgacor/
 • https://rsudblambangan.banyuwangikab.go.id/assets/mahjong/
 • https://rsudblambangan.banyuwangikab.go.id/system/wdbos/
 • https://akademik.stieykp.ac.id/document/lmahjong/
 • https://akademik.stibsa.ac.id/document/slotzeus/
 • https://eppks.polman-babel.ac.id/mod/smahjong/
 • https://eppks.polman-babel.ac.id/message/slot303/
 • https://simpeg.banyumaskab.go.id/efile/vendor/scatterhitam/
 • https://simpeg.banyumaskab.go.id/packages/upload/lgacor/
 • https://pupr.lampungselatankab.go.id/wp-includes/sgacor/
 • https://pmb.iainbatanghari.ac.id/portal/mahjongw/
 • https://arsipus.uinsa.ac.id/admin/data/smahjongs/
 • https://sipadek.jambikota.go.id/vendors/thailand-gacor/
 • https://gugaparking.com/vwslot/
 • https://vinacohome.com/vwslot/
 • http://adp.plancomm.gov.bd/inventory/line/
 • https://ims.ocei.gov.bd/assets/xshopee/
 • https://ims.ocei.gov.bd/uploads/maxwin/
 • http://adp.plancomm.gov.bd/app/robopragma/
 • https://e-service.ocei.gov.bd/css/hmslot99/
 • https://mis.srru.ac.th/uploads/documents/hmslot99/
 • https://mis.srru.ac.th/uploads/activities/maxwin288/
 • https://www.watdonsalab.ac.th/
 • https://elatihpartner.hrdcorp.gov.my/public/hmslot99/
 • https://elatihpartner.hrdcorp.gov.my/assets/maxwin288/
 • https://elatihpartner.hrdcorp.gov.my/images/lineslot88/
 • https://mis.srru.ac.th/uploads/images/lineslot88/
 • https://re.kbu.ac.th/vendor/
 • https://re.kbu.ac.th/assets/js/
 • http://purwanto.sman3tuban.sch.id/wp-includes/sdana/
 • https://sikab.pacitankab.go.id/gthai/
 • https://rsudblambangan.banyuwangikab.go.id/enget/wdbos/
 • https://matematika.fkip.unpatti.ac.id/wp-content/uploads/dewa288/
 • https://myvisitor.mardi.gov.my/writable/maxwin288/
 • https://him.mardi.gov.my/upload/hmslot99/
 • https://www.krachab.go.th/assets/hmslot99/
 • https://www.krachab.go.th/css/maxwin288/
 • https://hrs.mpob.gov.my/hrscenter/css/redslot88/
 • https://hrs.mpob.gov.my/CUTIONLINEADMIN/vwslot/
 • https://hrs.mpob.gov.my/upload/lineslot88/
 • https://labkes.jogjaprov.go.id/uploads/ovo188/
 • https://dev2-esurat.madiunkota.go.id/surat/ibetslot/
 • https://dev2-esurat.madiunkota.go.id/surat/ovo188/
 • https://elearning.poliupg.ac.id/shop/ibetslot/
 • https://labkes.jogjaprov.go.id/uploads/lineslot88/
 • https://sicantikbogorkab.com/database/skp_arsip/ibetslot/
 • https://sicantikbogorkab.com/database/skp_arsip/ovo88/
 • https://ekin-rsudcabangbungin.bekasikab.go.id/assets/attach/oyoslot/
 • https://ekin-rsudcabangbungin.bekasikab.go.id/assets/attach/slot88ku/
 • https://ekin-rsudcabangbungin.bekasikab.go.id/assets/attach/inislot88/
 • https://www.doa.go.th/th/wp-content/vwslot/
 • https://www.doa.go.th/th/wp-content/redslot88/
 • https://daftarulang.untad.ac.id/vendor/xmahjong/
 • https://daftarulang.untad.ac.id/peserta/ibetslot/
 • https://arsipus.uinsa.ac.id/admin/data/redslot88/
 • https://jurnal.stibsa.ac.id/files/zmahjong/
 • https://sisule.dprd-bungokab.go.id/asset/lmahjong/
 • https://sisule.dprd-bungokab.go.id/file/ibetslot/
 • https://edoc.opec.go.th/css/redslot88/
 • https://edoc.opec.go.th/js/vwslot/
 • https://conference.mardi.gov.my/tnc/redslot88/
 • https://bakorwilbojonegoro.jatimprov.go.id/redgacor/
 • https://bakorwilbojonegoro.jatimprov.go.id/wdbos/
 • https://hrs.mpob.gov.my/redslot88/
 • https://eclaps.span.gov.my/css/ibetslot/
 • https://grupolegalcorporativo.com/redslot88/
 • https://rgshs.com/lineslot88/
 • http://ungdunguel.com/vwslot/
 • https://deepconverters.com/redslot88/
 • https://jbos.davinci-itenmedia.nl/redslot88/
 • https://eclaps.span.gov.my/css/slot88ku/
 • https://ihadir.kuskop.gov.my/profile_pics/ibetslot/
 • https://ulesen.mbpp.gov.my/images/slot88ku/
 • https://mikrokredit.selangor.gov.my/storage/ticket/939/redslot88/
 • https://mikrokredit.selangor.gov.my/storage/ticket/939/lineslot88/
 • https://mikrokredit.selangor.gov.my/storage/ticket/939/vwslot/
 • https://jurnal.stibsa.ac.id/public/redslot88/
 • https://jurnal.stibsa.ac.id/public/lineslot88
 • https://sintama.stibsa.ac.id/document/2/maxwin288/
 • https://www.krachab.go.th/images/redslot88
 • https://www.krachab.go.th/images/lineslot88/
 • https://ihadir.kuskop.gov.my/profile_pics/ovo188/
 • https://ulesen.mbpp.gov.my/images/ibetslot/
 • https://sintama.stibsa.ac.id/document/2/ibetslot/
 • http://adj.fkg.unand.ac.id/docs/slot88ku/
 • https://yavalab.com/ibetslot/
 • http://roguez.us/ovo188/
 • https://hidrovital.com/slot88ku/
 • https://inspection-aec.com/
 • https://radiozaa.com/lineslot88/
 • http://adj.fkg.unand.ac.id/lib/ovodewa/
 • http://jurnalobgin.fk.unand.ac.id/public/ovodewa/
 • http://temapela.labdasar.unand.ac.id/lib/ovodewa/
 • http://fetrian.fisip.unand.ac.id/-/ovodewa/
 • https://watsadaokongboon.com/ovodewa/
 • https://www.thungsukla.ac.th/ovodewa/
 • https://thewalkingclass.co.ke/ovodewa/
 • http://temapela.labdasar.unand.ac.id/pages/wdbos/
 • https://sintama.stibsa.ac.id/document/1/wdbos/
 • http://escounsel.com/ovodewa/
 • https://hadialuwin.com/ovodewa/
 • http://hyperzod.ir/
 • https://eyouth.mardi.gov.my/uploads/ovodewa/
 • https://eli.mardi.gov.my/vendor/cuan288/
 • https://conference.mardi.gov.my/uploads/cuan288/
 • http://ijmhfs.lppm.unand.ac.id/public/cuan288/
 • http://ijocsi.fib.unand.ac.id/public/cuan288/
 • http://ijocsi.fib.unand.ac.id/public/redslot88/
 • http://ijocsi.fib.unand.ac.id/public/lineslot88/
 • http://ijocsi.fib.unand.ac.id/public/vwslot/
 • http://ijocsi.fib.unand.ac.id/public/situs288/
 • http://ijocsi.fib.unand.ac.id/public/ovo99/
 • http://temapela.labdasar.unand.ac.id/public/ovo99/
 • http://temapela.labdasar.unand.ac.id/public/situs288/
 • http://joseta.faperta.unand.ac.id/public/situs288/
 • http://jdpl.fisip.unand.ac.id/public/olxslot/
 • http://joseta.faperta.unand.ac.id/public/ovo99/
 • http://joseta.faperta.unand.ac.id/public/redslot88/
 • http://joseta.faperta.unand.ac.id/public/lineslot88/
 • https://globalinfraconstruction.in/ovo99/
 • https://siranco.ir/ovo99/
 • http://jpep.fekon.unand.ac.id/public/situs288/
 • http://jpep.fekon.unand.ac.id/public/ovo99/
 • https://sintama.stibsa.ac.id/document/2/situs288/
 • https://sintama.stibsa.ac.id/document/2/ovo99/
 • http://ijmhfs.lppm.unand.ac.id/public/situs288/
 • http://ijmhfs.lppm.unand.ac.id/public/ovo99/
 • http://ijmhfs.lppm.unand.ac.id/public/lineslot88/
 • http://ijmhfs.lppm.unand.ac.id/public/redslot88/
 • http://ijmhfs.lppm.unand.ac.id/public/vwslot/
 • http://ijsab.fateta.unand.ac.id/public/situs288/
 • https://siranco.ir/lineslot88/
 • https://doserp.dos.gov.bd/vendor/bin/lineslot88/
 • https://www.regtravelagency.gov.bd/redslot88/
 • https://www.regtravelagency.gov.bd/lineslot88/
 • https://www.regtravelagency.gov.bd/situs288/
 • https://doserp.dos.gov.bd/vendor/bin/redslot88/
 • https://doserp.dos.gov.bd/vendor/bin/vwslot/
 • https://doserp.dos.gov.bd/vendor/bin/situs288/
 • https://doserp.dos.gov.bd/vendor/bin/ovo99/
 • http://sss.bkkb.gov.bd/bkkbsss/situs288/
 • http://sss.bkkb.gov.bd/bkkbsss/ovo99/
 • http://sss.bkkb.gov.bd/bkkbsss/lineslot88/
 • http://sss.bkkb.gov.bd/bkkbsss/redslot88/
 • http://sss.bkkb.gov.bd/bkkbsss/vwslot/
 • https://siranco.ir/situs288/
 • https://espns.selangor.gov.my/recruitment/themes/situs288/
 • https://espns.selangor.gov.my/recruitment/themes/ovo99/
 • https://espns.selangor.gov.my/recruitment/themes/lineslot88/
 • https://espns.selangor.gov.my/recruitment/themes/vwslot/
 • https://espns.selangor.gov.my/recruitment/themes/redslot88/
 • https://tempahan.mbpp.gov.my/situs288/
 • https://tempahan.mbpp.gov.my/ovo99/
 • https://tempahan.mbpp.gov.my/vwslot/
 • https://tempahan.mbpp.gov.my/lineslot88/
 • https://tempahan.mbpp.gov.my/redslot88/
 • https://eclaps.span.gov.my/images/situs288/
 • https://dosinland.dos.gov.bd/media/situs288/index.html
 • https://eqp.span.gov.my/situs288/
 • https://www.regtravelagency.gov.bd/ovo99/
 • https://www.regtravelagency.gov.bd/vwslot/
 • https://eclaps.span.gov.my/images/vwslot
 • http://jurnalantropologi.fisip.unand.ac.id/public/lineslot88/
 • http://jurnalantropologi.fisip.unand.ac.id/public/redslot88/
 • http://jurnalantropologi.fisip.unand.ac.id/public/ovo99/
 • http://jurnalantropologi.fisip.unand.ac.id/public/vwslot/
 • http://jurnalantropologi.fisip.unand.ac.id/public/situs288/
 • http://wartaandalas.lppm.unand.ac.id/public/vwslot/
 • https://uddokta.eksheba.gov.bd/img/situs288/
 • https://watbangkrainorkschool.ac.th/situs288/
 • https://foccocontabilidade.com.br/situs288/
 • https://pekebunkecil.risda.gov.my/views/situs288
 • https://kihvtemobile.com/lineslot88/
 • https://pekebunkecil.risda.gov.my/assets/cuan288/
 • https://olm.ccie.gov.bd/upload/bida/situs288/index.html
 • http://adj.fkg.unand.ac.id/public/situs288/
 • http://adj.fkg.unand.ac.id/public/vwslot/
 • http://adj.fkg.unand.ac.id/public/lineslot88/
 • http://adj.fkg.unand.ac.id/public/ovo99/
 • https://seip-fd.gov.bd/wp-content/situs288/
 • https://sid.banyumaskab.go.id/desa/situs288/
 • https://iems.melaka.gov.my/eRs/robopragma/
 • https://iems.melaka.gov.my/myidentityv2/situs288/
 • http://adj.fkg.unand.ac.id/styles/smahjong/