Tận dụng ngay 6 tác dụng của nước cam để nâng cao sức khỏe mùa hè
Photo by <a href='https://unsplash.com/@sagarapher?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Sagar Rana</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

Tận dụng ngay 6 tác dụng của nước cam để nâng cao sức khỏe mùa hè

Tác dụng của nước cam không chỉ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa sỏi thận mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch để phòng tránh Covid-19 nữa đấy!

Nước cam là thức uống được nhiều người yêu thích trên khắp thế giới với nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên quan trọng, chẳng hạn như vitamin C và kali. Vậy cụ thể uống nước cam có tác dụng gì?

1. Giàu dinh dưỡng quan trọng

Nước cam có nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, folate và kali. Một ly nước cam 240ml cung cấp khoảng:

 • Lượng calo: 110
 • Protein: 2g
 • Carbs: 26g
 • Vitamin C: 67% RDI (*)
 • Folate: 15% RDI
 • Kali: 10% RDI
 • Magie: 6% RDI

(*) RDI – Reference Daily Intake: Lượng tiêu thụ tham khảo hàng ngày

Nước cam là một nguồn chứa nhiều vitamin C – một loại vitamin tan trong nước có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ và đóng vai trò trung tâm trong chức năng miễn dịch. Ngoài ra, vitamin C giúp thúc đẩy quá trình tạo xương, chữa lành vết thương và cải thiện nướu răng.

Nước cam cũng rất giàu folate, đóng vai trò cần thiết cho quá trình tổng hợp DNA, hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Chưa kể, nước cam còn là nguồn chứa khoáng chất kali tuyệt vời, giúp điều hòa huyết áp, ngăn ngừa mất xương, bảo vệ chống lại bệnh tim và đột quỵ.

2. Tác dụng của nước cam: Chống tổn thương oxy hóa

Uống hoặc ăn cam có tác dụng gì? Chất chống oxy hóa trong quả cam thúc đẩy sức khỏe bằng cách ngăn chặn tổn thương oxy hóa. Đây là tình trạng mất cân bằng giữa các chất chống oxy hóa và các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do.

Nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể. Thậm chí những chất này có thể giúp bảo vệ chống lại các tình trạng mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, ung thư và tiểu đường.

Tác dụng của nước cam giúp chống lại những tổn thương oxy hóa, các bệnh mãn tính do chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt như flavonoid, carotenoids và axit ascorbic.

3.Tác dụng của cam: Ngăn ngừa bệnh sỏi thận

Sỏi thận là tình trạng những khoáng chất nhỏ tích tụ trong thận của bạn, thường gây ra các triệu chứng như đau dữ dội, buồn nôn hoặc máu trong nước tiểu. Nước cam có thể làm tăng độ pH của nước tiểu, làm cho nó có tính kiềm hơn. Các nghiên cứu cho thấy rằng độ pH nước tiểu cao hơn, kiềm hơn có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận.

4. Tác dụng của nước cam: Cải thiện sức khỏe tim mạch

Bệnh tim là một vấn đề nghiêm trọng, chiếm hơn 17 triệu ca tử vong trên toàn thế giới mỗi năm. Một số nghiên cứu cho thấy uống nước cam có thể làm giảm một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim như huyết áp cao và tăng cholesterol. Nhờ đó, tác dụng của nước cam giúp giữ cho trái tim của bạn hoạt động bình thường và khỏe mạnh.

Ví dụ, một nghiên cứu ở 129 người cho thấy rằng việc tiêu thụ nước cam lâu dài làm giảm mức độ của cholesterol toàn phần và cholesterol xấu LDL. Hơn nữa, một đánh giá của 19 nghiên cứu lưu ý rằng uống nước ép trái cây có hiệu quả trong việc giảm huyết áp tâm trương ở người trưởng thành.

Tác dụng của nước cam cũng đã được chứng minh là làm tăng mức cholesterol tốt HDL. Điều này giúp cải thiện hiệu quả sức khỏe của tim mạch.

5. Uống nước cam có tác dụng gì? Giảm tình trạng viêm

Viêm cấp tính là quá trình hoạt động bình thường của phản ứng miễn dịch được thiết kế để bảo vệ chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Tuy nhiên, việc duy trì mức độ viêm cao trong thời gian dài có thể góp phần vào sự phát triển của các loại bệnh mãn tính.

Các dấu hiệu viêm cao như protein phản ứng C (CRP), interleukin-6 (IL-6) và yếu tố hoại tử khối u (TNF-α) thường xuất hiện nhiều đối với các tình trạng như hội chứng chuyển hóa, bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Một số nghiên cứu cho thấy tác dụng của nước cam có thể làm giảm viêm và các vấn đề liên quan đến các dấu hiệu này. Đánh giá cho thấy nước cam có đặc tính chống viêm có thể làm giảm mức độ của các dấu hiệu viêm cụ thể gắn liền với bệnh mãn tính. Hơn nữa, một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 22 người cho thấy khi uống nước cam làm giảm các dấu hiệu viêm như CRP và IL-6. Điều này cho thấy tác dụng của nước cam giúp hỗ trợ phòng ngừa bệnh.

6. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Hiện nay dịch bệnh viêm phổi cấp do coronavirus đang lan rộng với diễn biến ngày càng phức tạp. Điều quan trọng là bạn cần xây dựng tăng cường hệ thống miễn dịch để giúp bạn chiến đấu với loại virus này trước khi có vắc xin.

Tác dụng của nước cam với nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng vitamin C cao giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch, góp phần ngăn ngừa nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng chỉ bổ sung nước cam là chưa đủ để tăng cường hệ miễn dịch và chống lại loại virus này. Để xây dựng và tăng cường hệ thống miễn dịch, bạn cần lưu ý một số dinh dưỡng cần bổ sung hợp lý bao gồm:

 • Lượng calo
 • Protein
 • Vitamin D
 • Vitamin C
 • Vitamin B12
 • Vitamin E
 • Canxi, magie

Để bổ sung những chất dinh dưỡng này, bạn nên tiêu thụ trái cây và rau quả có chứa chất chống oxy hóa cao hoặc nhiều màu sắc, kết hợp tiêu, gừng, tỏi và nghệ trong chế độ ăn uống. Đồng thời, bạn cũng cần xây dựng song song chế độ tập thể dục đều đặn để cải thiện sức khỏe tổng thể.

Những thông tin trên hy vọng có thể giúp bạn hiểu thêm về những tác dụng của nước cam đối với sức khỏe. Để tăng cường hệ thống miễn dịch cần có sự kết hợp của hai yếu tố quan trọng là chế độ dinh dưỡng và tập luyện, do đó bạn hãy xây dựng lối sống lành mạnh nhé!

Có thể bạn quan tâm

Những vitamin thiết yếu cần cung cấp cho cơ thể hằng ngày
Photo by Juan José Valencia Antía on Unsplash

Những vitamin thiết yếu cần cung cấp cho cơ thể hằng ngày

9 loại vitamin tan trong nước bạn cần biết
Photo by <a href='https://unsplash.com/@jeremybishop?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Jeremy Bishop</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

9 loại vitamin tan trong nước bạn cần biết

4 vitamin tan trong dầu giúp bạn bảo vệ sức khỏe
Photo by <a href='https://unsplash.com/@yannispap?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Yannis Papanastasopoulos</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

4 vitamin tan trong dầu giúp bạn bảo vệ sức khỏe

10 thực phẩm giàu vitamin B12 giúp bạn khỏe mạnh
Photo by <a href='https://unsplash.com/@chrishcush?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Christian Bowen</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

10 thực phẩm giàu vitamin B12 giúp bạn khỏe mạnh