Tác hại không ngờ của việc dư thừa canxi
Photo by <a href='https://unsplash.com/@joshuafernandez?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Joshua Fernandez</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

Tác hại không ngờ của việc dư thừa canxi

Ngày nay, nhiều nhãn hàng sữa hoặc thực phẩm chức năng liên tục quảng cáo về việc cơ thể nên bổ sung canxi nhiều như thế nào. Tuy nhiên, liệu chúng ta có thật sự cần nhiều canxi như họ quảng bá? Câu trả lời là có, nhưng ở mức vừa đủ nếu không cơ thể bạn sẽ rơi vào tình trạng dư thừa canxi. Bạn hãy cùng HSSK tìm hiểu về chủ đề này nhé!

Canxi quan trọng như thế nào?

Tất cả chúng ta đều biết, canxi là vi chất không thể thiếu để có một sức khỏe tốt. Cơ thể bạn cần canxi để giúp cho xương chắc khỏe. Ngoài ra, tim, cơ bắp và dây thần kinh của bạn cũng cần canxi để hoạt động một cách tốt nhất.

Nhưng hấp thụ quá nhiều canxi lại gây tác dụng ngược

Thừa canxi có thể dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm cho cơ thể. Lượng canxi dư thừa sẽ đi vào thận của bạn và có thể gây ra sỏi thận. Một số nghiên cứu cũng cho thấy sự liên quan của việc dư thừa canxi và bệnh tim mạch. Những người bị thừa canxi có nguy cơ mắc bệnh tim lên đến 20%, tuy nhiên tình trạng này chỉ xảy ra ở nam giới và những nghiên cứu này vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng. Thừa canxi còn dẫn đến các bệnh khác như táo bón và chứng rối loạn hấp thụ các vi chất khác.

Vậy bao nhiêu canxi là đủ?

Trừ khi có chỉ dẫn cụ thể từ bác sĩ, nếu không bạn chỉ cần hấp thụ lượng canxi qua thực phẩm dùng hàng ngày. Nếu bạn không muốn uống sữa bổ sung canxi thì hãy ăn các loại thực phẩm chứa nhiều canxi để bổ sung lượng vi chất cần thiết này nhé!

Sau đây là bảng RDA (Recommended Dietary Allowance) – quy định về lượng canxi cần để đáp ứng nhu cầu cho một người bình thường mỗi ngày.

 • Từ 9 đến 18 tuổi: 1300 mg;
 • Từ 19 đến 50 tuổi: 1000 mg;
 • Từ 51 đến 70 tuổi: 1200 mg.

Một số loại thực phẩm quen thuộc như sữa chua, pho mát, hay rau cải xanh… sẽ giúp bạn bổ sung canxi hàng ngày, tuy nhiên bạn hãy nhớ tính toán lượng canxi để không dẫn đến tình trạng thừa canxi nhé!

 • Một hũ sữa chua: 415 mg;
 • Cá hộp các loại: 300 mg/hộp;
 • Một ly sữa không béo: 300 mg;
 • Một miếng pho mát: 300 mg;
 • Một ly nước cam: 250 mg;
 • Một chén đậu hũ: 250 mg;
 • Một chén rau cải xanh: 100 mg;
 • Một lát bánh mì: 70 mg.

Canxi rất tốt cho xương, tim, cơ bắp và dây thần kinh của bạn. Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều dẫn đến dư thừa canxi có thể làm bạn mắc phải các bệnh nguy hiểm. Vì thế, hãy nạp vào cơ thể một lượng canxi phù hợp để không xảy ra hiện tượng dư thừa canxi nhé!

Bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

 • Bạn đã hiểu hết về canxi
 • Xét nghiệm nồng độ canxi trong máu là gì?
 • Đừng để thiếu canxi khi mang bầu

Có thể bạn quan tâm

Những vitamin thiết yếu cần cung cấp cho cơ thể hằng ngày
Photo by Juan José Valencia Antía on Unsplash

Những vitamin thiết yếu cần cung cấp cho cơ thể hằng ngày

9 loại vitamin tan trong nước bạn cần biết
Photo by <a href='https://unsplash.com/@jeremybishop?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Jeremy Bishop</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

9 loại vitamin tan trong nước bạn cần biết

4 vitamin tan trong dầu giúp bạn bảo vệ sức khỏe
Photo by <a href='https://unsplash.com/@yannispap?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Yannis Papanastasopoulos</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

4 vitamin tan trong dầu giúp bạn bảo vệ sức khỏe

10 thực phẩm giàu vitamin B12 giúp bạn khỏe mạnh
Photo by <a href='https://unsplash.com/@chrishcush?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Christian Bowen</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

10 thực phẩm giàu vitamin B12 giúp bạn khỏe mạnh