Sữa trâu cũng có thể thay thế... sữa bò
Photo by <a href='https://unsplash.com/@manib93?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Mani Bhargava</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

Sữa trâu cũng có thể thay thế... sữa bò

Sữa trâu tuy không phổ biến như sữa bò nhưng có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe mà lại ít cholesterol. Đây có thể là lựa chọn hợp lý nếu bạn muốn cải thiện xương hay tăng cường hệ miễn dịch.

Ngoài sữa từ các loại hạt, sữa trâu cũng là một lựa chọn thay thế sữa bò nếu bạn muốn cung cấp nhiều protein cho cơ thể mà lại cần giảm lượng cholesterol nạp vào. Vậy bạn đã biết hết những lợi ích loại sữa này mang lại và những điểm khác biệt của sữa trâu so với sữa bò?

Lợi ích của sữa trâu

Sữa trâu không những cung cấp chất dinh dưỡng mà cũng giúp bạn cải thiện sức khỏe rất nhiều.

1. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Sữa trâu có ít cholesterol hơn sữa bò nên sẽ là lựa chọn phù hợp hơn với những ai lo lắng cho sức khỏe tim mạch của mình. Nếu muốn phòng các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ, bạn có thể dùng loại sữa này để cân bằng lại lượng cholesterol trong cơ thể. Tuy nhiên, sữa trâu lại chứa nhiều chất béo hơn sữa bò nên bạn vẫn cần dùng điều độ.

2. Thúc đẩy quá trình phát triển

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa trâu có lượng protein cao tương tự như sữa bò. Thực tế, loại sữa này còn có lượng protein cao hơn khoảng 10% so với sữa bò. Điều này có nghĩa là sữa trâu có thể giúp cơ thể tăng trưởng và phát triển tốt hơn.

Protein rất cần thiết cho hầu hết mọi quá trình của cơ thể. Sữa trâu lại có lượng protein dồi dào hơn nên tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em, thanh thiếu niên cũng như người lớn. Loại sữa này cũng cung cấp protein hoàn chỉnh có giá trị dinh dưỡng cao. Chất này có thể được chuyển đổi thành năng lượng để cơ thể sử dụng. Ngoài ra, protein hoàn chỉnh cũng có thể được dùng cho việc chữa lành và tăng trưởng cơ thể.

3. Tăng cường miễn dịch

Lượng vitamin A và vitamin C dồi dào trong sữa trâu rất quan trọng cho hoạt động của hệ miễn dịch. Cả hai loại vitamin này đều hoạt động như các chất chống oxy hóa có thể loại bỏ các gốc tự do nguy hiểm và độc tố gây bệnh mãn tính.

Hơn nữa, vitamin C kích thích hệ thống miễn dịch bằng cách sản xuất các tế bào bạch cầu, hàng rào phòng thủ đầu tiên của cơ thể. Ngoài vitamin A và C, kẽm cùng một số khoáng chất vi lượng khác trong loại sữa này cũng có thể hoạt động như chất chống oxy hóa và chất tăng cường hệ miễn dịch.

4. Cải thiện lưu thông máu

Thiếu máu là tình trạng sức khỏe không hiếm gặp khi số lượng tế bào hồng cầu trong máu thấp hơn bình thường. Những thực phẩm chứa nhiều chất sắt có thể giúp bạn cải thiện tình trạng này vì sắt là thành phần quan trọng của hồng cầu.

Khi tăng số lượng hồng cầu trong cơ thể, bạn có thể tăng cường lưu thông máu. Từ đó, cơ thể sẽ tăng cường oxy đến các chi và các cơ quan trong cơ thể để những cơ quan này có thể hoạt động hết công suất. Điều này cũng tăng tốc độ chữa lành và tăng trưởng của các tế bào và mô mới.

5. Tăng cường sức khỏe xương

Sữa trâu có nhiều canxi hơn sữa bò nên có thể giúp bạn ngăn ngừa loãng xương cũng như tăng cường sức mạnh và khả năng chữa lành xương. Ngoài ra, loại sữa này cũng có thêm một số khoáng chất tốt cho xương như đồng, mangan, phốt pho và kẽm. Vậy nên, đây là loại sữa phù hợp nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe xương.

5. Điều hòa huyết áp

Kali có chức năng tương tự thuốc giãn mạch nên có thể giúp bạn hạ huyết áp. Lượng kali trong sữa trâu lại nhiều hơn sữa bò thông thường. Điều này có nghĩa là loại sữa này có thể giúp giảm áp lực lên thành mạch máu, từ đó ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch và các biến chứng của bệnh mạch vành khác.

Bạn có nên dùng sữa trâu?

Sữa trâu có một số ưu điểm so với sữa bò thông thường nhưng có thể không phù hợp với tất cả các đối tượng. Bạn cần biết hàm lượng dinh dưỡng trong hai loại sữa này khác nhau ra sao để có lựa chọn chính xác hơn. Một số khác biệt về lượng dưỡng chất trong hai loại sữa bạn có thể tham khảo là:

• Chất béo: Sữa bò chứa ít chất béo hơn so với sữa trâu. Cụ thể, sữa bò có 3 – 4% là chất béo còn sữa trâu có tới 7 – 8%. Hàm lượng chất béo ảnh hưởng tới độ đậm đặc của sữa nên sữa bò thường loãng hơn sữa trâu. Điều này cũng có nghĩa là sữa trâu tốn nhiều thời gian tiêu hóa hơn và giúp bạn no lâu hơn. Tuy nhiên, chất béo nhiều cũng đồng nghĩa với việc loại sữa này có thể khiến bạn dễ tăng cân. Vậy nên, những ai cần kiêng chất béo để kiểm soát cân nặng nên ưu tiên sữa bò.

• Nước: Khoảng 90% sữa bò là nước, một chất rất cần thiết cho cơ thể. Lượng nước này nhiều hơn lượng nước trong sữa trâu. Vậy nên, bạn có thể chọn sữa bò nếu đang muốn cấp nước cho cơ thể.

• Protein: Sữa trâu chứa nhiều protein hơn so với sữa bò tới 10 – 11%. Protein tuy là một dưỡng chất cần thiết nhưng bạn cần bổ sung một cách cẩn thận để không bị thừa chất vì lượng protein trong sữa trâu là rất lớn. Để chắc chắn hơn, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để biết mình nên dùng bao nhiêu sữa trâu là hợp lý.

• Cholesterol: Sữa trâu có lượng cholesterol thấp nên thích hợp với những những người mắc các bệnh như buồng trứng đa nang, tăng huyết áp, các vấn đề về thận và béo phì. Bạn có thể ưu tiên loại sữa này nếu ngại lượng cholesterol cao trong sữa bò thông thường.

• Calo: Sữa trâu chứa khá nhiều calo vì giàu protein và chất béo. Trong 236ml loại sữa này chứa 237 calo trong khi 236ml sữa bò chỉ chứa 148 calo. Bạn nên chọn sữa bò nếu đang muốn cắt giảm bớt calo khỏi chế độ ăn uống của mình.

Sữa trâu có lượng chất béo nhiều hơn đáng kể so với sữa bò nhưng vẫn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Vậy nên, bạn có thể chọn loại sữa này nếu không nằm trong nhóm đối tượng phải kiểm soát cân nặng, có quá trình trao đổi chất chậm hoặc có lối sống thụ động.

Sữa trâu chứa nhiều protein và nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe khác nên có thể là một lựa chọn thay thế sữa bò thông thường. Bạn nên dựa vào tình hình sức khỏe hiện tại của mình để dùng loại sữa này một cách hợp lý nhất nhé.

Như Vũ

Có thể bạn quan tâm

Những vitamin thiết yếu cần cung cấp cho cơ thể hằng ngày
Photo by Juan José Valencia Antía on Unsplash

Những vitamin thiết yếu cần cung cấp cho cơ thể hằng ngày

9 loại vitamin tan trong nước bạn cần biết
Photo by <a href='https://unsplash.com/@jeremybishop?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Jeremy Bishop</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

9 loại vitamin tan trong nước bạn cần biết

4 vitamin tan trong dầu giúp bạn bảo vệ sức khỏe
Photo by <a href='https://unsplash.com/@yannispap?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Yannis Papanastasopoulos</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

4 vitamin tan trong dầu giúp bạn bảo vệ sức khỏe

10 thực phẩm giàu vitamin B12 giúp bạn khỏe mạnh
Photo by <a href='https://unsplash.com/@chrishcush?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Christian Bowen</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

10 thực phẩm giàu vitamin B12 giúp bạn khỏe mạnh