Bạn sẽ có được 7 lợi ích sức khỏe này khi ăn trứng gà
Photo by <a href='https://unsplash.com/@knoellmarketing?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Knoell Marketing</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

Bạn sẽ có được 7 lợi ích sức khỏe này khi ăn trứng gà

Trứng gà là một trong số ít loại đồ ăn được giới dinh dưỡng xem là “siêu thực phẩm”.

Mỗi quả trứng gà chứa nhiều chất dinh dưỡng mà có thể các loại thực phẩm khác không có. Nếu bạn ăn trứng gà đúng cách, bạn sẽ có được 7 lợi ích sức khỏe dưới đây.

1. Cung cấp nhiều dưỡng chất cho sức khỏe

Theo Healthline, mỗi quả trứng gà chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể hoạt động khỏe mạnh. Chúng bao gồm:

– Protein: 6 gram

– Chất béo lành mạnh: 5 gram

– Calo: 77 calorie

– Vitamin A: 6% RDA (*)

– Folate: 5% RDA

Vitamin B5: 7% RDA

Vitamin B12: 9% RDA

Vitamin B2: 15% RDA

– Photpho: 9% RDA

– Selen: 22% RDA

(*): khẩu phần ăn khuyến nghị.

Ngoài ra, mỗi quả trứng còn chứa một lượng lớn vitamin D, vitamin E, vitamin K, vitamin B6, canxi và kẽm. Trên thực tế, trứng được xem như một loại thực phẩm hoàn hảo vì chúng cung cấp gần như đầy đủ mọi nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể của bạn.

Trứng gà là một trong các “siêu thực phẩm” vì nó chứa hầu hết mọi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

2. Trứng gà có hàm lượng cholesterol cao nhưng không ảnh hưởng đến cholesterol trong máu

Dù trứng có hàm lượng cholesterol cao nhưng ăn trứng không gây ảnh hưởng xấu đến cholesterol trong máu với đa số mọi người.

3. Trứng gà giúp tăng cholesterol tốt (HDL)

Những người có mức HDL cao thường ít có nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề tim mạch khác.

Ăn trứng gà là một cách tuyệt vời để tăng HDL. Thông tin từ Healthline cho biết, kết quả của một cuộc nghiên cứu đã chỉ ra những người ăn hai quả trứng gà mỗi ngày trong sáu tuần đã tăng HDL lên 10% so với trước kia.

Thường xuyên ăn trứng sẽ giúp bạn tăng mức cholesterol tốt, từ đó giảm thiểu các vấn đề tim mạch.

4. Trứng gà chứa choline – dưỡng chất quan trọng thường bị thiếu hụt trong chế độ ăn

Choline.jpg” alt=”Choline” width=”500″ height=”334″ srcset=”https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2017/09/Choline.jpg 500w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2017/09/Choline-300×200.jpg 300w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2017/09/Choline-90×60.jpg 90w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2017/09/Choline-45×30.jpg 45w” sizes=”(max-width: 500px) 100vw, 500px” />

Choline là một chất dinh dưỡng cực kỳ quan trọng với cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết đến sự tồn tại của nó. Choline được xếp cùng nhóm với các vitamin B.

Choline tham gia vào quá trình xây dựng màng tế bào. Đồng thời, nó có nhiệm vụ tạo ra các phân tử tín hiệu trong não và nhiều chức năng khác.

Dù rất hiếm gặp nhưng tình trạng thiếu choline thường gây ra những triệu chứng nghiêm trọng. Trong khi đó, trứng gà là nguồn choline tuyệt vời. Mỗi quả trứng chứa hơn 100mg dưỡng chất này.

Trứng gà là nguồn choline dồi dào. Choline là dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe nhưng thường bị thiếu hụt trong chế độ ăn hằng ngày.

5. Chứa chất chống oxy hóa có lợi cho mắt

Thị lực có xu hướng yếu dần đi trong giai đoạn lão hóa của mỗi người. Một số dưỡng chất trong thực phẩm có thể chống lại quá trình thoái hóa thị lực do lão hóa.

Hai trong số đó là lutein và zeaxanthin. Chúng là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ tích tụ trong võng mạc của mắt.

Các nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ đủ lượng lutein và zeaxanthin có thể giảm đáng kể nguy cơ đục thủy tinh thểthoái hóa điểm vàng. Đây là hai vấn đề thị lực phổ biến khi một người bước vào độ tuổi lão hóa.

Lòng đỏ trứng gà chứa một lượng lớn lutein và zeaxanthin. Theo nghiên cứu, nếu bạn ăn 1/3 lòng đỏ trứng mỗi ngày trong 4-5 tuần, nồng độ lutein sẽ tăng 28%. Đồng thời, nồng độ zeaxanthin cũng tăng đến 114%.

Trứng cũng chứa nhiều vitamin A. Đây cũng là dưỡng chất rất có lợi cho mắt.

Trứng có 2 chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin. Hai dưỡng chất này mang đến nhiều lợi ích cho thị lực của bạn.

6. Ăn trứng gà giúp giảm cân

Trứng chứa nhiều calo và protein giúp bạn nhanh no hơn. Từ đó, bạn có xu hướng giảm ăn các loại thực phẩm khác.

Một nghiên cứu tiến hành trên 30 phụ nữ thừa cân cho biết, khi ăn trứng thay vì bánh mì vào bữa sáng, họ nhanh cảm thấy no hơn. Những phụ nữ này cũng có xu hướng ăn ít calo hơn trong 36 giờ tiếp theo.

Kết quả của một nghiên cứu khác cũng khẳng định khi ăn sáng với trứng gà trong tám tuần liên tục sẽ giúp bạn giảm cân đáng kể.

Trứng chứa nhiều calo và protein khiến bạn nhanh cảm thấy no khi ăn. Ăn trứng thường xuyên có thể thúc đẩy giảm cân.

7. Ăn trứng giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh máu nhiễm mỡ

Trứng của những con gà được nuôi theo kiểu truyền thống (gà thả vườn) chứa nhiều axit béo omega-3 hơn trứng của gà công nghiệp.

Một trong những tác dụng của axit béo omega-3 là giảm nồng độ triglyceride – yếu tố nguy cơ phổ biến gây chứng máu nhiễm mỡ và các vấn đề về tim mạch.

Theo Healthline, nếu bạn ăn 5 quả trứng gà thả vườn mỗi tuần, trong 3 tuần liên tiếp, bạn sẽ giảm được 16-18% nồng độ triglyceride.

Trứng gà thả vườn chứa nhiều axit béo omega-3 hơn trứng của gà được nuôi theo hình thức công nghiệp. Thường xuyên ăn trứng gà thả vườn giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh máu nhiễm mỡ và các triệu chứng tim mạch.

Với những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và cách chế biến nhanh gọn, trứng gà xứng đáng trở thành thực phẩm thường xuyên góp mặt trong bữa ăn hằng ngày của gia đình bạn. Tuy nhiên, nếu bạn hoặc người thân có những vấn đề liên quan đến dị ứng trứng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng để xác định cách dùng phù hợp.

Có thể bạn quan tâm

Những vitamin thiết yếu cần cung cấp cho cơ thể hằng ngày
Photo by Juan José Valencia Antía on Unsplash

Những vitamin thiết yếu cần cung cấp cho cơ thể hằng ngày

9 loại vitamin tan trong nước bạn cần biết
Photo by <a href='https://unsplash.com/@jeremybishop?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Jeremy Bishop</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

9 loại vitamin tan trong nước bạn cần biết

4 vitamin tan trong dầu giúp bạn bảo vệ sức khỏe
Photo by <a href='https://unsplash.com/@yannispap?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Yannis Papanastasopoulos</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

4 vitamin tan trong dầu giúp bạn bảo vệ sức khỏe

10 thực phẩm giàu vitamin B12 giúp bạn khỏe mạnh
Photo by <a href='https://unsplash.com/@chrishcush?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Christian Bowen</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

10 thực phẩm giàu vitamin B12 giúp bạn khỏe mạnh